Tài chính

Chủ tịch Powell: Fed cam kết mục tiêu lạm phát, tín hiệu giữ nguyên lãi suất thời gian tới

16:28 | 26/11/2019

Chia sẻ

Hôm 25/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát đi tín hiệu lãi suất khó có thể tăng thời gian tới qua việc cam kết giữ lạm phát ở mức mục tiêu và có thể hỗ trợ mục tiêu toàn dụng việc làm cũng như tăng thu nhập cho người lao động.

Cam kết giữ mục tiêu lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) coi tỉ lệ lạm phát ở mức 2% là tín hiệu cho thấy tăng trưởng bền vững và có thể duy trì lãi suất đủ cao để họ có thể hành động trong trường hợp kinh tế trì trệ.

Tuy nhiên, cho đến nay lạm phát của Mỹ hiện đang nằm dưới mức mục tiêu trên, bất chấp việc Fed đã hạ lãi suất ba lần trong 4 tháng qua.

Phát biểu tại Providence, ông Rhode Island, Chủ tịch Powell, bày tỏ thái độ cấp bách trong việc giữ mục tiêu lạm phát, vốn là một phần trong nhiệm vụ kép của NHTW Mỹ. 

Ông cho hay ngày càng có nhiều dự đoán cho thấy lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp và điều đó khiến Fed khó củng cố nền kinh tế Mỹ hơn.

Trong một bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn, ông Powell nhận định: "Quan chức Fed cần sử dụng các công cụ chính sách để đảm bảo rằng NHTW Mỹ không cho phép dự đoán lạm phát và lạm phát suy giảm một cách không lành mạnh.

Chúng tôi kiên quyết cam kết giữ mục tiêu lạm phát 2% theo hướng cân đối và bền vững để trong quá trình thực hiện các kế hoạch dài hạn, người dân và doanh nghiệp có thể kì vọng lạm phát duy trì ngưỡng 2% theo thời gian".

106116664-1567793483545rts2pg65

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu tại sự kiện "Triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ" hồi tháng 9/2019. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, mục tiêu lạm phát cân đối tức là nhà hoạch định chính sách có thể hài lòng với lạm phát cao hoặc thấp hơn một chút so với mức 2%.

Các quan chức Fed khác từng cho biết lạm phát nhích cao hơn mức mục tiêu trong một khoảng thời gian là điều chấp nhận được, trong khi một số khác còn nhấn mạnh Fed nên cam kết không tăng lãi suất cho đến khi đạt mục tiêu. Lãi suất cao hơn thường đẩy lạm phát đi xuống.

Fed có thể hỗ trợ thị trường việc làm dù đó là nhiệm vụ của Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Fed đã lặp lại tuyên bố của ông cùng một số quan chức khác thời gian gần đây. Cụ thể, ông nhận thấy "lập trường chính sách tiền tệ hiện tại tương đối phù hợp và ổn định" vì điều kiện kinh tế "nhìn chung vẫn tốt".

Tại cuộc họp chính sách hồi tháng 10, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã cắt giảm lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất mục tiêu về khoảng 1,5% - 1,75%.

"Tại thời điểm mà nền kinh tế Mỹ còn tăng trưởng, tôi nhận thấy chính sách đã đi được hơn một nửa. Với lập trường đúng đắn này, chúng tôi có thể hoàn thiện chính sách hơn nữa, tiếp tục thúc đẩy mức tăng trưởng từ trước đến nay và lan rộng lợi ích đến toàn bộ người dân Mỹ", Chủ tịch Fed phát biểu.

Bên cạnh cam kết về lạm phát, ông Powell còn nêu ra một vấn đề khác vốn nhận được nhiều sự chú ý thời gian gần đây, đó là tỉ lệ tham gia lực lượng lao động tại Mỹ vẫn còn thấp cũng như mức lương không tăng nhiều.

Với tỉ lệ tham gia lực lượng lao động hiện nay là 63,3%, cao nhất trong hơn 6 năm qua, ông Powell cho biết nó vẫn còn thấp so với các nước khác. Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động trước cuộc suy thoái năm 2008 là trên 66%.

Ông cho rằng đây là một lĩnh vực cần sự quan tâm của NHTW Mỹ nhằm đảm bảo lợi ích từ quá trình phục hồi kinh tế kéo dài cả thập kỉ qua lan rộng một cách đồng đều. 

Đồng thời, Fed có thể hỗ trợ vấn đề thu nhập và tỉ lệ tham gia lực lượng lao động thông qua "kiên định theo đuổi mục tiêu về toàn dụng việc làm và ổn định giá cả".

Mặc dù vậy, ông cũng cho biết các chương trình hỗ trợ tăng thu nhập và nâng cao tỉ lệ tham gia lực lượng lao động nằm ngoài phạm vi của chính sách tiền tệ và phù hợp với nhiệm vụ của Quốc hội hơn.

"Các chính sách này có thể mang lại lợi ích to lớn cho cuộc sống của người lao động và các hộ gia đình có liên quan trực tiếp cũng như sức mạnh của nền kinh tế nói chung", ông nêu rõ.

Yên Khê