|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Phát Đạt: 'Vay ngân hàng 10 - 11%, tôi hỏi thật có vay được không?'

17:34 | 09/08/2019
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT của Phát Đạt, việc huy động trái phiếu với lãi suất cao diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng hết 'room' cho vay bất động sản.

Với xu hướng lãi suất tăng, sức ép chi phí lãi vay đối với các doanh nghiệp luôn được các cổ đông và nhà đầu tư quan tâm. Trong bối cảnh nguồn tín dụng cho hoạt động bất động đang bị thắt chặt, vấn đề huy động vốn vay được các cổ đông quan tâm nhiều hơn.

Trường hợp của Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR), câu chuyện phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao đột biến làm 'nóng' từ hội trường Đại hội cổ đông của công ty đến phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 7 vừa qua.

Chiều qua (8/8), trong cuộc tiếp xúc nhà đầu tư và cổ đông lần đầu tổ chức tại Hà Nội, câu chuyện về lãi suất phát hành trái phiếu cao đột biến so với thị trường một lần nữa được nhắc đến.

13

Chủ tịch Phát Đạt (cầm mic) trả lời các câu hỏi cổ đông, nhà đầu tư chiều 8/8. Ảnh: Thu Thủy

Chủ tịch Phát Đạt nói gì về tỉ lãi suất phát hành trái phiếu 'khủng'?

Trong 7 tháng đầu năm 2019, Phát Đạt có 6 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị gần 1.082 tỉ đồng, gồm 338 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 5 năm và 744 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 1 năm. Mức lãi suất phát hành trái phiếu cao nhất là 14,45%/năm và thấp nhất là 9,5%/năm.

PDR=TP

Mức lãi suất trái phiếu phổ biến của Phát Đạt từ 12 – 14%. Lô trái phiếu gần đây nhất được Phát Đạt thông báo trong đợt thứ 6 có lãi suất 9,5%/năm cho trái chủ là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Về mục đích sử dụng vốn, toàn bộ tiền phát hành trái phiếu được sử dụng để tài trợ vốn cho dự án Nhơn Hội tại Bình Định. Tài sản đảm bảo của trái phiếu chủ yếu là 44,7 triệu cổ phiếu PDR; tài sản và quyền sử dụng đất tại dự án Nhơn Hội, quyền sử dụng đất tại khối Tân Mỹ - Thành phố Hội An.

Chủ tịch HĐQT Phát Đạt - Nguyễn Văn Đạt trả lời về việc công ty phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Nguồn video: Thu Thủy

Nói về việc phát hành trái phiếu của công ty, theo ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT: "Lãi suất 13 – 14% là không vi phạm pháp luật. Đầu tiên là không vi phạm pháp luật. Thứ hai, phương châm của Phát Đạt là "win – win "(đôi bên cùng có lợi – PV).

Khi dự án chúng tôi lợi nhuận tốt, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với khách hàng của mình, sao để đáp ứng tiêu chí và tiến độ tốt cho Phát Đạt. Chứ không thể ăn hết một mình."

Ông chủ địa ốc này cũng chia sẻ thêm về tiêu chí để có thể phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư, đầu tiên là dự án phải tốt. Thứ hai, dòng tiền dự án phải tốt. Thứ ba là tài chính, chỉ số tài chính tốt. Thứ tư, uy tín của doanh nghiệp tốt. Thứ năm là uy tín cá nhân của chủ doanh nghiệp tốt. Thứ sáu là tài sản đảm bảo phải đảm bảo.

"Khi cho vay, cả 5 chỉ tiêu tốt nhưng tài sản đảm bảo không tốt thì không phát hành trái phiếu được. Chúng tôi phải đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, chúng tôi mới huy động được vốn".

'Vay ngân hàng 10%, chờ đi, không có đâu'

2

Một cơ sở được chủ tịch Phát Đạt được lý giải về mức phát hành trái phiếu lãi suất cao đến từ việc gần như các ngân hàng hết 'room' cho vay bất động sản.

"Các anh chị nói 10 – 11%, tôi hỏi thật là mọi người ngồi đây có vay được không. Các anh chị có làm được không? Nếu làm được có đạt được tiến độ của mình hay không? Các anh chị vay 10 – 11% phải đợi một năm mới có", ông Đạt nói.

"Chúng tôi huy động 13 – 14% nhưng đạt được hiệu quả tốt. Còn 10%, chờ đi, không có đâu, chứ không nói yếu tố khác. Chúng ta ngồi đây là những người trải nghiệm. Tôi khẳng định 11% lúc này cực khó", một lần nữa chủ tịch Phát Đạt nhắc lại.

Tại sao Phát Đạt phát hành trái phiếu lãi suất cao hơn so với các doanh nghiệp địa ốc khác?

Đối với các doanh ngghiệp địa ốc, câu chuyện phát hành trái phiếu để làm dự án khi nguồn tín dụng bị thắt chặt trong nửa đầu năm nay không phải là mới.

Điển hình, Nhà Khang Điền (Mã: KDH) phát hành 900 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 2 năm với lãi suất 12%/năm. Văn Phú – Invest (Mã: VPI) phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 2 năm với lãi suất 12%/năm cho kì đầu và lãi kiết kiệm kì hạn 1 năm + 4,3% cho các kì sau.

Danh sách các doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn còn Hưng Thịnh Land, Hà Đô (Mã: HDG), Địa ốc No va (Mã: NVL), Dig Corp (Mã: DIG), Hoàng Quân (Mã: HQC). Tuy nhiên, lãi suất phát hành trái phiếu dao động 9 – 12%/năm.

Mới đây nhất, Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cũng lên phương án phát hành 400 tỉ đồng trái phiếu với kì hạn tối đa 2 năm và lãi suất không quá 12%/năm.

Như vậy, bỏ qua việc so sánh với lãi suất cho vay của các ngân hàng, lãi suất trái phiếu mà Phát Đạt đang cao hơn so với mặt bằng phát hành của các doanh nghiệp địa ốc khác.

14

Cổ đông có câu hỏi với ban lãnh đạo của Bất động sản Phát Đạt. Ảnh: Thu Thủy

Khi cổ đông có sự so sánh với mức phát hành trái phiếu của các công ty khác, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT trả lời: "Về việc phát hành trái phiếu như Đất Xanh hay Nam Long, mỗi doanh nghiệp có dự án khác nhau, văn hóa khác nhau và có nhiều cách làm khác nhau. 

Chúng ta nhìn con số tuyệt đối 13%, cao hơn 11%. Biết đâu 11% khác 13% ở một cái chỗ khác. Về lãnh đạo doanh nghiệp, tôi quan tâm đến lợi ích của công ty, có lợi ích là tôi làm".

Với những thông tin giải đáp và thông điệp mà ban lãnh đạo Bất động sản Phát Đạt mang đến tại buổi tiếp xúc với nhà đầu tư và các cổ đông, thời gian và những con số trên báo cáo tài chính năm nay sẽ khẳng định.

Khi nói về dự án tâm điểm của đợt phát hành trái phiếu – Nhơn Hội tại Bình Định, ông chủ Phạt Đạt cho biết đã bán 90% và dự kiến hạch toán doanh thu lợi nhuận tại lô số 4 vào cuối năm nay.

Bài: Phan Quân; Ảnh và Video: Thu Thủy