|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đang loay hoay với mảng cơ điện lạnh

09:39 | 01/04/2023
Chia sẻ
Ảnh hưởng của hai năm đại dịch khiến khối lượng công việc giảm sút, trong khi phải cạnh tranh giá gay gắt giữa các nhà thầu khiến lợi nhuận sau thuế của mảng cơ điện giảm sút trong 5 năm vừa qua, chỉ đóng góp 5% trong tổng lợi nhuận của tập đoàn.

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh nhìn nhận lại chặng đường nhiệm kỳ 5 năm của Hội đồng quản trị. (Ảnh: Minh Hằng).

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Mai Thanh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) khi nhìn lại chặng đường 5 năm của nhiệm kì, bà đánh giá mảng cơ điện lạnh “đang phải loay hoay”.

Tổng Giám đốc REE cũng phải thừa nhận rằng mảng cơ điện lạnh “đang làm nhưng chưa có lời nhiều”.

Kết quả kinh doanh công bố cho thấy, năm 2018, REE thu về hơn 3.400 tỷ đồng từ mảng cơ điện lạnh, nhưng đến 2022, mảng này chỉ đem lại hơn 2.800 tỷ đồng, giảm 17% sau 5 năm. Lợi nhuận sau thuế 133 tỷ đồng năm 2022, giảm 45% so với thời điểm 2018.

 Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của REE.

Lãnh đạo REE nhìn nhận, năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn với mảng cơ điện lạnh. Bên cạnh những yếu tố địa chính trị khiến dòng bị tắc nghẽn, những sự kiện bất lợi trong lĩnh vực bất động sản xuất hiện vào giai đoạn cuối năm, cùng với chính sách tín dụng siết chặt và pháp lý tồn đọng của các dự án cũng gây tác động đến việc ký kết hợp đồng mới trong mảng cơ điện lạnh.

Năm 2022, số lượng dự án triển khai hạn chế do nhiều dự án đầu tư công chậm triển khai so với dự kiến, nhiều dự án khác vướng pháp lý hoặc thiếu vốn. Điều này dẫn đến tình trạng cạnh tranh giá thành gay gắt giữa các nhà thầu cơ điện.

Giá trị hợp đồng ký mới của mảng cơ điện lạnh trong năm 2022 giảm 36% so với năm 2021, về 2.405 tỷ đồng.

Bà Thanh nói thêm, những biến động trong lĩnh vực bất động sản cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh toán của nhiều chủ đầu tư, gây áp lực lên nguồn vốn và dòng tiền của mảng cơ điện lạnh. Thậm chí, REE phải dùng đến pháp lý, đưa nhau ra tòa thì khách hàng thanh toán tiền.

Biểu đồ dưới đây cho thấy, tỷ trọng của mảng cơ điện lạnh trong tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của REE qua 5 năm đã giảm rất nhiều, nhường chỗ cho mảng năng lượng và bất động sản.

  Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của REE.

  Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của REE.

Ban lãnh đạo REE nhận thấy, cần phải làm một “cuộc cách mạng” để đưa việc kinh doanh mảng cơ điện lạnh trở lại đúng đường, duy trì trạng thái dòng tiền dương tại tất cả các công trình, “làm tới đâu thu tiền tới đó”, bà Thanh nói.

Cuối năm 2022 và đầu 2023, lượng backlog của mảng cơ điện lạnh chuyển sang khoảng 4.500 tỷ đồng, kế hoạch ký mới là 5.000 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu mảng cơ điện lạnh vẫn tăng trưởng hơn  20% về doanh thu vào năm 2023, dựa trên cơ sở các dự án đầu tư công, bao gồm sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất với tổng các gói thầu 10.000 tỷ đồng. Tổng Giám đốc REE cho biết tỷ lệ công ty trúng thầu là khá cao.

Đại diện REE cho biết thêm, tiềm năng tăng trưởng năm nay của mảng này với 70% đến từ các dự án REE đang thực hiện, 30% là kí mới, do đó để đạt được kế hoạch tăng trưởng là trong tầm tay.

Lãnh đạo REE kỳ vọng, một khi các dự án bất động sản còn triển khai, thì mảng cơ điện lạnh vẫn sẽ còn triển vọng.

Minh Hằng