|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch HNX: Thị trường UPCoM vẫn còn nhiều viên ngọc thô chưa được khai phá

20:00 | 18/11/2021
Chia sẻ
Theo Chủ tịch HNX, thị trường UPCoM đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với nhiều điểm tương đối đặc thù. Trong số hơn 900 cổ phiếu đăng ký giao dịch, nhiều mã có thị giá thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, là tiềm năng tăng trưởng của thị trường này trong giai đoạn tới.

Tại buổi Tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đánh giá việc phát triển thị trường chứng khoán là hướng đi rất đúng đắn, góp phần là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp và giảm thiểu gánh nặng lên hệ thống ngân hàng.

HNX đang vận hành nhiều thị trường, gồm thị trường cổ phiếu trái phiếu và thị trường phái sinh. Trong đó có thị trường cổ phiếu niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM). Sau 12 năm hoạt động, có thể thấy đây là một thị trường tiềm năng, phát triển nhanh chóng và đang rất thành công trong việc thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Sứ mệnh ra đời ban đầu của HNX - UPCoM chỉ là thu hẹp thị trường chưa tổ chức và mở rộng thị trường có tổ chức nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch cổ phiếu. Đến nay, sứ mệnh ấy không những hoàn thành mà còn là một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch HNX: Thị trường UPCoM vẫn còn nhiều viên ngọc thô chưa được khai phá - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch HNX. (Ảnh chụp màn hình sự kiện).

Trong những năm qua, lũy kế số vốn huy động cho các doanh nghiệp khi đăng ký giao dịch tại UPCoM đã lên đến hơn 150 nghìn tỷ đồng. Quy mô thị trường tính đến phiên 17/11 đã lên đến 1,5 triệu tỷ đồng, ứng với 18,3% GDP của năm 2020.

Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 1.500 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 4 lần mức thanh khoản bình quân năm 2020 và tăng gấp 5 lần so với năm 2019. Thanh khoản tại UPCoM đang chiếm khoảng 50% khối lượng giao dịch của thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX.

Tại nhiều thời điểm, giữa những nhịp biến động, nhà đầu tư nước ngoài có động thái bán ròng trên thị trường niêm yết nhưng lại mua ròng ở UPCoM.

Tỷ trọng khối lượng giao dịch của khối ngoại tại HNX - UPCoM chiếm khoảng 13 - 23% qua các năm. Thời gian gần đây, giao dịch trên UPCoM có sự tăng trưởng ấn tượng với những phiên giao dịch bùng nổ, điển hình như phiên 11/10 với thanh khoản lên tới 4.300 tỷ đồng.

Sức hút của thị trường này đến từ những đặc điểm tương đối đặc thù khi chỉ cần là công ty đại chúng đã có thể đưa cổ phiếu lên giao dịch. Chính vì vậy, UPCoM đã thu hút khoảng 900 mã cổ phiếu, với sự đa dạng về quy mô vốn, quy mô ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, chính sách IPO, cổ phần hóa gắn liền với việc đăng ký giao dịch giúp thị trường này thu hút rất nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước lớn, có tình hình tài chính tốt. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn chưa muốn niêm yết ngay cũng có thể thử nghiệm tại UPCoM.

Chủ tịch HNX cho biết trong số 900 cổ phiếu tại UPCoM, có khoảng 300 mã với mức EPS trên 1.000 đồng/cp, trên 100 doanh nghiệp có EPS trên 3.000 đồng/cp, với nhiều mã có thị giá còn thấp hơn với giá trị sổ sách rất nhiều. Đây là tiềm năng tăng trưởng của thị trường này trong giai đoạn tới. Ông Thịnh ví đây chính là những viên ngọc thô chưa được khai phá.

Một lợi thế hấp dẫn nhà đầu tư trong giai đoạn này là biên độ biến động giá trong phiên lên tới 15%, lớn hơn biên độ tại HNX là 10% và HOSE là 7%. Rõ ràng UPCoM là thị trường đang rất hấp dẫn, thu hút dòng tiền lớn trong thời gian gần đây.

Đóng cửa phiên 18/11, UPCoM-Index tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử mới 113,52 điểm, tăng 1,17% so với mức tham chiếu và tăng hơn 55% so với thời điểm đầu năm. Thị trường này liên tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với nhiều mã tăng trần và thanh khoản đột biến, trong đó điển hình là phiên 12/11 với 143 mã tăng kịch biên độ.

Chủ tịch HNX: Thị trường UPCoM vẫn còn nhiều viên ngọc thô chưa được khai phá - Ảnh 2.

UPCoM-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới trong phiên 18/11. (Ảnh: TradingView).

Thảo Bùi