|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những cổ phiếu nào tăng trên 100% một tháng qua?

18:12 | 18/11/2021
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu bất động sản chiếm sóng bảng xếp hạng những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên ba sàn trong một tháng qua. Đáng lưu ý trên sàn UPCoM, hàng chục doanh nghiệp mới chỉ công bố báo cáo tài chính năm 2020 nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng gấp đôi, gấp ba trong một tháng.

Thị trường chứng khoán thời gian qua chứng kiến thanh khoản liên tiếp phá vỡ các kỷ lục nhờ dòng tiền F0 cuồn cuộn đổ về cùng với tâm lý FOMO đẩy giao dịch thị trường ngày càng sôi động.

"Bank, chứng, thép" nhường đường cho nhóm penny khi dòng tiền lớn liên tục đổ vào nhóm này bất chấp kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa trong quý III.

Điển hình trong phiên 12/11 vừa qua, hơn 200 cổ phiếu tăng trần hay trong ngày 15 có hơn 160 cổ phiếu ở ba sàn tím lịm tập trung lớn ở nhóm penny của họ FLC, họ Sông Đà và dòng bất động sản, xây dựng. Hay tới phiên 15/11 có hơn 160 mã tăng trần tập trung lớn ở nhóm penny.

Theo thống kê của Chứng khoán SSI, tới hết ngày 17/11, sàn HOSE có 149 cổ phiếu có vốn hoá dưới 1.000 tỷ, trên HNX là 271 mã và trên UPCoM có tới 697 mã.

21 mã tăng trên 100% ở UPCoM trong một tháng

Trong một tháng qua, sàn UPCoM có tới 21 cổ phiếu có mức tăng trên 100% nhưng trong đó chỉ có 9 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý III. Rất nhiều doanh nghiệp trong nhóm này mới chỉ công bố báo cáo tài chính của năm 2020. 

21 cổ phiếu tăng 100% trên UPCoM trong một tháng qua tính tới ngày 17/11 (click vào ảnh để xem tiếp). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Cổ phiếu tăng mạnh nhất là PTO của CTCP Dịch vụ - Xây dựng Công trình Bưu điện có mức tăng 504% với 11 phiên trần liên tiếp. Tuy nhiên thanh khoản chỉ trăm đơn vị mỗi phiên, có phiên chỉ vài nghìn đơn vị. PTO hiện mới chỉ công bố báo cáo tài chính năm 2020.

PTO chuyên về xây dựng công trình bưu chính viễn thông, mua bán vật tư với địa bàn kinh doanh ở TP HCM. Lợi nhuận sau thuế nhiều năm của PTO chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, doanh thu dưới 40 tỷ.

Trong Top 21 mã tăng mạnh trên UPCoM một tháng qua có ba cổ phiếu có vốn hoá trên 1.000 tỷ là CNT của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (Mã: CNT), LIC của Tổng Công ty Licogi -  CTCP và RGC của CTCP Đầu tư PV - Inconess. Trong đó, ba mã này có mức tăng trưởng giá trên dưới 200% một tháng qua. 

CNT có hoạt động kinh doanh chính là bán vật liệu xây dựng và kinh doanh bất động sản. Quý III, CNT báo lãi đột biến gần 56 tỷ đồng, gấp 5,8 lần cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh thu giảm 10% còn gần 194 tỷ đồng nhờ giảm chi phí dự phòng.

PV – Inconess, đơn vị chuyên kinh doanh sân golf, là công ty con của Công ty TNHH TCG Land và TCG Land lại là công ty con của Tập đoàn Thành Công. Sau khi về cùng nhà của Tập đoàn Thành Công từ năm 2018, PV–Inconess vẫn chưa thoát cảnh thua lỗ hàng chục năm qua. 9 tháng, PV–Inconess lỗ ròng hơn 10 tỷ, riêng quý III đã lỗ gần 8 tỷ nâng tổng lỗ luỹ kế cuối quý lên gần 154 tỷ đồng.

Còn mã LIC của Tổng công ty Licogi đã tăng trần 7 phiên liên tiếp, các lãnh đạo thi nhau chốt lời. Quý III, LIC đạt 54 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm 4,6% so với cùng kỳ do hụt thu từ các công ty thành viên.

Ngoài LIC thì một cổ phiếu khác thuộc họ Licogi cũng tăng phi mã một tháng qua là L12 của CTCP Licogi 12. Tuy nhiên L12 vừa ghi nhận ba phiên sàn sau chuỗi tăng trần liên tiếp.

Một cổ phiếu trên HNX tăng gần 3 lần một tháng bất chấp kinh doanh thua lỗ

Trên sàn HNX, có 12 mã cổ phiếu có mức tăng trên 100% trong vòng một tháng qua. Cổ phiếu tăng mạnh nhất là CMS của CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam, trong đó CMS vừa có 7 phiên tăng trần liên tiếp và chốt phiên 18/11 ở 17.900 đồng/cp.

CMS có hoạt động kinh doanh chính trong mảng xây dựng, đã báo lỗ 2,3 tỷ quý III và luỹ kế 9 tháng lỗ sau thuế gần 9 tỷ nhưng cổ phiếu vẫn tăng 285%.

Một mã bất động sản là CEO của CTCP Tập đoàn CEO cũng báo lỗ lớn quý III và luỹ kế 9 tháng lỗ gần 224 tỷ dưới tác động của dịch COVID-19 nhưng cổ phiếu vẫn tăng 134% một tháng.

Hai cổ phiếu họ APEC là API của CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương và APS của CTCP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương tăng xấp xỉ 100% một tháng qua.

Không nằm ngoài sóng cổ phiếu Licogi, mã L14 của CTCP Licogi 14 cũng tăng tới 114% trong một tháng. 

Những cổ phiếu nào tăng trên 100% một tháng qua? - Ảnh 2.

12 cổ phiếu tăng mạnh nhất HOSE một tháng qua tính tới 17/11. (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

4 cổ phiếu trên HOSE tăng gấp đôi một tháng qua

Tính tới hết phiên 17/11, sàn HOSE có 36 cổ phiếu có mức tăng trên 50% trong một tháng. Trong đó có 4 mã tăng trên 100% gồm KHP, IDI, DAG và TNI. Trong Top 36 cổ phiếu tăng mạnh trên HOSE thì có tới 28 mã có vốn hoá dưới 5.000 tỷ đồng. Những cổ phiếu vốn hoá lớn tăng mạnh trên HOSE một tháng qua gồm bộ đôi GEX - VGC, DIG.

Trong Top 4 của HOSE, CTCP Điện lực Khánh Hòa (Mã: KHP) và Tập đoàn Nhựa Đông Á (Mã: DAG) đều ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý III. 

Điện lực Khánh Hoà vừa có một quý báo lãi đột biến 223 tỷ đồng giúp xóa lỗ hai quý đầu năm. Còn Nhựa Đông Á báo lãi ròng quý III tăng gần 90% lên gần 7,5 tỷ so với cùng kỳ giúp xoá lỗ nửa đầu năm.

Quý III, Tập đoàn Thành Nam (Mã: TNI), đơn vị chuyên kinh doanh thép cuộn và nông sản, báo lãi ròng hơn 2 tỷ trong khi cùng kỳ lỗ hơn 3,6 tỷ. Do thua lỗ nửa đầu năm nên luỹ kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của TNI âm gần 725 triệu đồng.

Cổ phiếu liên tục tăng phi mã trong khi hoạt động kinh doanh chưa có gì khởi sắc, chính Chủ tịch TNI là ông Nguyễn Hùng Cường cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng, kỹ lưỡng khi tham gia thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu tăng nhanh rồi lại giảm mạnh sẽ gây thua lỗ và ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của các nhà đầu tư.

Với CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (Mã: IDI) ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm sút so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần trong quý đạt 1.111 tỷ đồng, giảm 26,6% và lãi sau thuế còn chưa đến 10 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Top 20 cổ phiếu tăng mạnh nhất HOSE trong một tháng tính tới ngày 17/11: Click vào ảnh để xem tiếp (Đvt: tỷ đồng). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.