|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

50 cổ phiếu tăng mạnh nhất HOSE từ đầu năm: Gần một nửa có lợi nhuận quý III dưới 20 tỷ, nhiều đơn vị chỉ lãi tượng trưng

15:16 | 05/11/2021
Chia sẻ
Trong Top 50 cổ phiếu tăng mạnh nhất HOSE thì mức lợi nhuận sau thuế đạt trên trăm tỷ quý III đều tập trung ở nhóm thép, phân bón, hoá chất, chứng khoán, cảng biển, logistics.

Thống kê tính tới hết phiên 4/11, trên sàn HOSE có tổng cộng 89 cổ phiếu có mức giá tăng trưởng trên 100% kể từ đầu năm. Trong đó cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất là TGG của CTCP Louis Capital với mức tăng lên tới 2.068%, tức gấp 200 lần so với mức giá đầu năm.

Tính riêng từ đầu tháng 7 tới nay có 17 cổ phiếu có mức tăng trên 100% và cổ phiếu có đà tăng mạnh nhất là VOS của CTCP Vận tải Biển Việt Nam (Vosco) với 204%.

Theo thống kê của người viết trong 17 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HOSE từ tháng 7 thì có tới 6 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế dưới 2 tỷ đồng trong quý III.

Chỉ có 4 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế trên 50 tỷ đồng, trong đó có ba đơn vị có lợi nhuận đạt trên trăm tỷ trong quý III là Vosco với 186 tỷ, CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) với 101 tỷ và Đạm Phú Mỹ (Mã: DPM) với 630 tỷ đồng. 

Hai cái tên là VOS và HAH thuộc nhóm vận tải biển, cảng biển. Nhóm này đã được hưởng lợi lớn trong thời gian qua khi nhu cầu vận tải và giá cước liên tục leo thang. 

Với DPM, cổ phiếu này có mức tăng 104% kể từ đầu tháng 7. Nhờ giá phân bón liên tục phá đỉnh giúp các doanh nghiệp phân bón thi nhau báo lãi đậm thậm chí lãi cao kỷ lục. 

Đạm Phú Mỹ cũng là doanh nghiệp duy nhất trong Top 17 có lợi nhuận sau thuế trên nghìn tỷ trong 9 tháng đầu năm với 1.503 tỷ đồng và chỉ có 7/17 đơn vị có lợi nhuận luỹ kế ba quý trên trăm tỷ.

Lợi nhuận sau thuế quý III (mặt trước) và luỹ kế 9 tháng (click vào ảnh để xem mặt sau) của 17 cổ phiếu trên HOSE có mức tăng trên 100% từ tháng 7 tới nay (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Bức tranh lợi nhuận của 50 cổ phiếu tăng mạnh nhất HOSE

50 doanh nghiệp trên HOSE có cổ phiếu tăng mạnh nhất từ đầu năm tới hết phiên 4/11 thì tới 24 đơn vị có lợi nhuận sau thuế quý III dưới 20 tỷ đồng, trong đó có 7 công ty báo lỗ.

Trong 50 công ty đó chỉ có 19 đơn vị có lợi nhuận sau thuế quý III trên 50 tỷ đồng và 14 doanh nghiệp lãi trên trăm tỷ.

Các doanh nghiệp có mức lợi nhuận cao trong quý III phân tán chủ yếu ở nhóm thép với NKG, TLH, SMC; nhóm phân bón và hoá chất có Hoá chất Đức Giang (Mã: DGC), Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau (Mã: DCM); nhóm chứng khoán với BSI, VND, VCI, FTS cùng nhóm logistics, cảng biển như HAH, VOS và TMS.

Nhóm thép, phân bón, hoá chất, chứng khoán, cảng biển, logistics đều là những nhóm có mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý III và 9 tháng đầu năm.

Giá thép và giá phân bón là động lực tăng trưởng chính của hai nhóm thép và phân bón trong thời gian qua.

Còn các công ty chứng khoán có lợi nhuận tăng trưởng đột biến đi kèm với giá cổ phiếu bay cao nhờ dòng tiền từ F0 liên tục đổ vào thị trường kéo thanh khoản nối tiếp phá vỡ các kỉ lục.

Lợi nhuận sau thuế quý III của 50 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HOSE từ đầu năm tới nay (click vào ảnh để xem tiếp 25 doanh nghiệp còn lại). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, có 16/50 đơn vị ghi nhận lợi nhuận sau thuế dưới 20 tỷ đồng với 6 công ty báo lỗ.

Chỉ có 5/50 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế trên nghìn tỷ trong quý III gồm NKG, VND, VCI, DPM, DGC. Trong đó có ba đơn vị có mức tăng lợi nhuận trên 100%, nổi bật là Nam Kim có mức tăng trưởng trên chục lần quý III.

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của 50 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HOSE từ đầu năm tới nay (click vào ảnh để xem tiếp 25 doanh nghiệp còn lại). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp).

Hoàng Kiều