|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ phiếu một doanh nghiệp vận tải biển kịch trần sau tin lãi đột biến

15:34 | 26/10/2021
Chia sẻ
Sau thông tin không những có lãi quý III mà lợi nhuận ròng còn đạt gần 186 tỷ đồng, cổ phiếu VOS của Vosco đã tăng kịch trần với thanh khoản đột biến trong phiên 26/10.

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco - Mã: VOS) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 ghi nhận sự đột biến trong kết quả kinh doanh. Quý III, Vosco đạt gần 385 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thoát cảnh kinh doanh dưới giá vốn, trong kì Vosco ghi nhận lợi nhuận gộp tới 175 tỷ đồng. Các chi phí không đáng kể cộng thêm khoản lợi nhuận khác hơn 56 tỷ (không được thuyết minh) giúp Vosco lãi ròng gần 186 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái doanh nghiệp chịu lỗ ròng hơn 21 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, Vosco ghi nhận 964 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ gần 8 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi ròng ba quý gần 409 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ ròng hơn 139 tỷ.

Dù lãi đậm ba quý đầu năm nhưng Vosco vẫn còn khoản lỗ luỹ kế hơn 502 tỷ đồng tại ngày 30/9.

Năm 2021, Vosco đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.227 tỷ, lãi trước thuế 30 tỷ. Với khoản lãi trước thuế gần 409 tỷ ba quý đầu năm, doanh nghiệp đã vượt 12,6 lần chỉ tiêu lợi nhuận năm và đạt gần 76% kế hoạch doanh thu năm.

Cổ phiếu một doanh nghiệp cảng biển kịch trần sau tin lãi đột biến - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các quý.

Giải trình về sự đột biến trong kết quả kinh doanh, Vosco cho biết công ty đã tận dụng sự tăng trưởng của thị trường từ cuối quý I, tiếp tục ký được hợp đồng với mức cước tương đối cao cho một số tàu hàng khô.

Bên cạnh đó, để tăng năng lực vận chuyển của đội tàu, trong quý III, Vosco đã thuê tàu trần tàu dầu sản phẩm Đại An trong thời hạn 3 năm và chuẩn bị nhận bàn giao tàu dầu sản phẩm Đại Phú cũng được thuê theo hình thức thuê tàu trần.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tiếp tục triển khai tái cơ cấu toàn diện bao gồm tái cơ cấu tài chính, tổ chức và tái cơ cấu đội tàu nên đã góp phần cải thiện tình hình kinh doanh.

Về tình hình tài chính, tại ngày 30/9, quy mô tổng tài sản của Vosco là 2.856 tỷ đồng, biến động không quá lớn so với đầu năm. 

Chỉ tiêu ghi nhận sự đột biến nhất trên bảng cân đối kế toán là khoản đầu tư nắm giữ tới ngày đáo hạn tăng 4 lần so với đầu năm lên gần 449 tỷ nhưng không được thuyết minh chi tiết. Khoản tiền, tương đương tiền cuối quý III là hơn 87 tỷ.

Tổng nợ đi vay cuối quý là hơn 904 tỷ đồng, giảm gần 32% so với đầu năm và xấp xỉ vốn chủ sở hữu. 

Sau thông tin kết quả kinh doanh đột biến, cổ phiếu VOS đã tăng trần lên 22.800 đồng/cp với thanh khoản đột biến gần 4 triệu đơn vị.

Cổ phiếu một doanh nghiệp cảng biển kịch trần sau tin lãi đột biến - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VOS nửa năm qua. (Nguồn: TradingView).

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.