|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc: Quá nhiều thiệt hại do bão Yagi

17:01 | 09/09/2024
Chia sẻ
Các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh miền bắc ghi nhận tình trạng nhà máy bị tàn phá, hàng tồn kho bị ngập nước sau khi cơn bão Yagi càn quét qua.

Theo Reuters, bão Yagi, cơn bão mạnh nhất châu Á trong năm 2024, đã gây nhiều thiệt hại về cả sinh mạng và tài sản tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, tính đến 6h ngày 9/9, đã có 26 người chết, mất tích (tăng 7 người chết và mất tích so với báo cáo ngày 7/9) do bão số 3 (Yagi), trong đó thiệt hại về người do bão là 9 người; sạt lở đất, lũ quét 12 người, do lũ cuốn 5 người. 

Đồng thời, cơn bão đã khiến hàng triệu gia đình và doanh nghiệp chịu cảnh cắt điện, làm ngập đường cao tốc, gây tình trạng gián đoạn mạng lưới viễn thông, đồng thời làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhiều khu công nghiệp phía bắc.

Khu công nghiệp Đồ Sơn bị ngập vào ngày 8/9. (Ảnh: Minh Nguyen/Reuters).

Trả lời Reuters, các nhà quản lý và công nhân tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng báo cáo về tình trạng mất điện. Họ cũng cho biết đang cố gắng cứu máy móc, thiết bị khỏi nước mưa sau khi mái tôn của nhà máy bị thổi bay do gió báo. 

“Mọi người đang cố gắng đảm bảo an toàn cho nhà máy và hong khô hàng tồn kho”, ông Bruno Jaspaert, Giám đốc khu các công nghiệp DEEP C, nơi đặt nhà máy của hơn 150 doanh nghiệp tại Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cho biết.

Một phần nhà máy của LG Electronics tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng ngày 9/9. (Ảnh: Minh Nguyen/Reuters).

Theo hình ảnh và một nhân chứng của Reuters, các bức tường của một nhà máy tại Hải Phòng của LG Electronics của Hàn Quốc đã bị sập. 

Phía LG Electronics cho biết không thiệt hại về người nhưng thừa nhận những thiệt hại về nhà máy. Đồng thời, công ty cũng thông tin thêm rằng một nhà kho chứa tủ lạnh và máy giặt đã bị ngập nước. 

Khi được hỏi về tác động của cơn bão Yagi đối với các nhà máy Hàn Quốc ở các tỉnh duyên hải Bắc Bộ, ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết: “Có quá nhiều thiệt hại”. 

Ngoài ra, một người quản lý các nhà máy cho thuê đã xác nhận với Reuters rằng mái nhà bị hư hại trên diện rộng và có tình trạng mất điện kéo dài. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Quang

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.