Thời sự

Chủ tịch Hà Nội lo ngại người dân ùa ra đường khi chưa hết cách li xã hội

21:46 | 08/04/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau thời gian thực hiện tốt cách ly xã hội, đến nay lại có hiện tượng người dân ra đường và đi tập thể dục đông hơn.

Chiều ngày 8/4, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, thời gian thực hiện cách ly xã hội, quận này đã xử phạt 312 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang, 2 trường hợp câu cá ở hồ Hoàng Cầu, cảnh cáo 5 trường hợp ra đường không có việc cần thiết.

“Về cơ bản người dân quận Đống Đa chấp hành tốt yêu cầu cách ly xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số chợ tạm, chợ cóc và khu vực bán vật liệu xây dựng lấn chiếm hè phố”, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong nói.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Đức Hoạt - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, gần một tuần thực hiện cách ly xã hội, đến ngày 6/4 vừa qua trên địa bàn quận có hiện tượng người dân ra đường đông hơn.

“Chúng tôi phải tăng cường lực lượng để chấn chỉnh việc người dân ra đường khi không có việc cần thiết. Do vậy, đến nay không còn tình trạng người dân ra đường đông như ngày 6/4 nữa”, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt nói.

Chủ tịch Hà Nội lo ngại người dân ùa ra đường khi chưa hết cách li xã hội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Trần Thế Cương - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, lực lượng chức năng quận này đã xử lý 2 vụ việc tập trung đông người. “Khi lực lượng công an vào giải tán quán lẩu thì một số đối tượng đã chống đối, thậm chí đánh vào mặt một đồng chí công an. Hiện nay, cảnh sát khu vực và công an quận đã lập hồ sơ xử lý”, ông Cương cho hay.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, trên địa bàn quận có 8.033 cửa hàng tạm dừng kinh doanh, còn hơn 440 cửa hàng thiết yếu được phép hoạt động.

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng xử phạt, cảnh cáo một số cửa hàng không chấp hành quy định mà vẫn lén lút hoạt động. Quận Hoàn Kiếm cũng đã xử lý 118 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang với số tiền 23,6 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá những ngày đầu người dân TP thực hiện “khá tốt” Chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. “Tuy nhiên, những ngày gần đây, tôi thấy người dân ra đường và vào các khu công cộng đông hơn”, ông Ngô Văn Quý nói.

Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các quận huyện tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. “Cố gắng từ nay đến 15/4, chúng ta thực hiện nghiêm cách ly xã hội, để đảm bảo dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những cửa hàng bán hàng không thiết yếu, những người ra đường không đeo khẩu trang…

“Hiện nay, theo một số thông tin, người dân ra đường và đi tập thể dục đông hơn, phá vỡ những chỉ đạo. Nếu như vậy, rất dễ rơi vào trường hợp như của Singapore, đến nay họ phải thiết quân luật”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Quang Phong