|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Gỗ Đức Thành: Có đơn hàng gần triệu USD mà không dám nhận vì không đủ sức làm

20:44 | 08/05/2021
Chia sẻ
Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT, cho biết do đã nhận nhiều đơn hàng nên công ty chủ động không nhận thêm đơn hàng nhiều để giữ uy tín với khách hàng.
Chủ tịch Gỗ Đức Thành (GDT): 'Có đơn hàng gần triệu USD mà không dám nhận vì không đủ sức làm' - Ảnh 1.

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2020. (Ảnh: P.Dương)

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2020 của CTCP Gỗ Đức Thành (mã: GDT), cổ đông đã thống nhất thông qua kế hoạch doanh thu năm 2021 đạt 460 tỷ đồng, tăng 15% so với thực hiện năm 2020, trong đó doanh thu xuất khẩu hơn 387 tỷ đồng, tăng 14%. Lợi nhuận sau thuế đạt 86,5 tỷ đồng, tăng 8%.

Tại đại hội, cổ đông cho rằng kế hoạch nhận đơn hàng đến nay của công ty đã đạt 70%, trong khi cách đây hai tháng GDT cho biết con số này đã là 50%, vậy hai tháng vừa qua việc nhận đơn hàng của công ty đã chậm hơn đầu năm?

Trả lời thắc mắc này, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT, cho biết: "Thực tế công ty đang làm không nổi do đã nhận nhiều đơn hàng. Chúng tôi chủ động không nhận đơn hàng nhiều để giữ uy tín với khách hàng. Hiện công ty đang có đơn hàng gần triệu USD mà không dám nhận vì không biết làm sao đủ sức thực hiện".

Bà Liễu cho biết thêm việc cạnh tranh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc khá gay gắt nhưng công ty vẫn cạnh tranh được bằng chất lượng và giá cả. 

"Tiềm lực của công ty rất nhiều nhưng sức hạn chế nên chủ trương của công ty là thận trọng, dè dặt. Tuy nhiên nếu có nhiều đối tác tiềm năng vào phụ với GDT thì công ty tự tin sẽ bật lên rất tốt", đại diện HĐQT GDT chia sẻ.

Cũng theo bà Liễu từ cuối năm 2020 và cho đến thời điểm này đơn hàng của GDT dồn dập, vừa nhiều vừa gấp khiên công ty trở nên căng thẳng. Nguyên nhân đơn hàng tăng là do đối thủ "rơi rụng" nhiều trong khủng hoảng, dịch bệnh cùng với làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc khiến khách hàng tìm đối tác khác, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, từ đó góp phần làm doanh thu của GDT tăng lên.

Theo thông tin của ban lãnh đạo công ty để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng xuất khẩu và nội địa doanh nghiệp vừa mua thêm 14.000 m2 nhà xưởng tại Tân Uyên, Bình Dương và bắt đầu triển khai hoạt động nhà máy thứ 3.

Việc đầu tư này được cho là sẽ giúp GDT mở rộng dây chuyền sản xuất, mở rộng kho dự trữ nguyên liệu, đáp ứng kịp thời đà tăng trưởng của công ty.

Chia sẻ thêm về nhà máy tại Bình Dương mà công ty vừa mua lại, Chủ tịch HĐQT GDT cho biết quyết định này đã mang lại 3 lợi ích kịp thời, đúng đắn cho GDT.

"Nhà máy được công ty mua cuối năm 2020 khi tiềm lực tài chính mạnh để chuẩn bị cho nâng suất lao động tăng lên. Chúng tôi mua mặt bằng mấy chục tỷ đồng, giờ đã tăng giá sau thời gian ngắn và sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai, ngoài ra, nó đã có khách hàng sẵn và cho thuê mặt bằng cũng đã cao hơn lãi suất gửi ngân hàng", bà Liễu cho biết.

Đồng thời nói rằng đây có thể là một trong những yếu tố làm tăng giá cổ phiếu của GDT. "Hiện nay chưa đủ sức "bung" và mặt bằng này chỉ đang để đó cho thuê dù công ty đã lên kế hoạch triển khai nhưng chưa thể tiến hành do đơn hàng dày đặc", Chủ tịch HĐQT GDT cho biết thêm.

P. Dương