|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch FiinGroup: Nếu áp dụng 'ba lằn ranh đỏ' giống Trung Quốc thì 77% công ty BĐS niêm yết Việt Nam vi phạm một tiêu chí

08:07 | 25/09/2021
Chia sẻ
Người đứng đầu FiinGroup tiết lộ mức độ đòn bẩy của các đơn vị bất động sản Việt Nam ở mức khá tương đồng với Trung Quốc nhưng khả năng trả lãi tốt hơn nhiều.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup chia sẻ trên trang facebook cá nhân rằng nếu Việt Nam theo chân Trung Quốc áp dụng biện pháp mạnh "ba lằn ranh đỏ" này thì  77% trong tổng số 69 công ty bất động sản niêm yết đều vi phạm ít nhất một tiêu chí ("ba lằn ranh đỏ" này chỉ được áp dụng cho Top 12 tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc).

7% trong số 69 doanh nghiệp bất động sản niêm yết vi phạm hai tiêu chí và 3,5% vi phạm cả ba tiêu chí.

Ba tiêu chí trong "lằn ranh đỏ" được Trung Quốc đưa ra năm 2020 để đánh giá mức độ cấp room vay nợ cho doanh nghiệp bất động sản gồm:

- Tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản (không bao gồm các khoản trả trước) dưới 70%

- Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu dưới 100%

- Tỷ lệ tiền mặt trên nợ ngắn hạn tối thiểu là 1

Ông Thuân cho rằng Việt Nam nên có cách tiếp cận linh hoạt và từng bước để kênh trái phiếu vẫn phát huy vai trò vốn trung và dài hạn nhất là tái cấu trúc nợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tín dụng bất động sản từ hệ thống ngân hàng được duy trì. 

Chủ tịch FiinGroup: Nếu áp dụng 'ba lằn ranh đỏ' giống Trung Quốc thì 77% công ty BĐS niêm yết Việt Nam vi phạm một tiêu chí - Ảnh 2.

Số liệu các công ty bất động sản dân cư tại Việt Nam (niêm yết và không cộng Vingroup vì đã có Vinhomes được hợp nhất).

Trong khi mức độ đòn bẩy của các đơn vị bất động sản Việt Nam ở mức khá tương đồng với Trung Quốc (nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu đều khoảng 0,6-0,7 lần) nhưng khả năng trả lãi tốt hơn nhiều. 

Ông Thuân cho hay tín dụng nhà ở Việt Nam vẫn ở mức thấp, khoảng 14% trên GDP so với 29% của Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá nhà ở Việt Nam tầm khoảng 20-30 lần thu nhập khả dụng trên đầu người tùy theo phân loại trong khi Trung Quốc gấp đôi mức đó của Việt Nam.

Chủ tịch FiinGroup: Nếu áp dụng 'ba lằn ranh đỏ' giống Trung Quốc thì 77% công ty BĐS niêm yết Việt Nam vi phạm một tiêu chí - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ông nhận định chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp Việt vẫn cần được nắn dòng để duy trì và thực hiện minh bạch hóa thông tin, thực hiện phát hành riêng lẻ và đại chúng theo các chính sách hiện nay và truyền thông để nhà đầu tư hiểu rõ hơn. Nhất là việc phát hành trái phiếu được thực hiện bởi các công ty chưa niêm yết, có chất lượng tín dụng thấp hơn nhiều.

Hoàng Kiều

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.