|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch Fed: Giá chứng khoán cao như hiện tại không đáng lo ngại

10:31 | 17/12/2020
Chia sẻ
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng định giá chứng khoán theo P/E cao như hiện nay là không đáng lo ngại khi xét với lợi suất trái phiếu thấp. Ông nói thêm rằng lãi suất thấp đang kiềm chế chi phí đi vay, giúp nền kinh tế dễ dàng duy trì gánh nặng nợ nần.
Chủ tịch Fed: Giá chứng khoán cao như hiện tại không đáng lo ngại - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Các chỉ số chứng khoán gần đây đã leo lên đỉnh lịch sử. Ngược lại, lợi suất trái phiếu tiệm cận mức thấp kỷ lục. Nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông không lo lắng về sự chênh lệch này.

Trên thực tế, trong cuộc họp báo ngày 16/12, sếp ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng lợi suất trái phiếu thấp giúp lý giải đà tăng gần như không ngừng nghỉ của chứng khoán Mỹ kể từ đợt bán tháo tháng 3.

Ông Powell trả lời CNBC: "Bức tranh ổn định tài chính tổng quan là sự pha trộn giữa tích cực và tiêu cực. Theo quan điểm của tôi, giá tài sản có hơi cao theo P/E, nhưng nhìn chung bức tranh toàn cảnh không xấu cũng chẳng tốt. Giá chứng khoán hiện tại không có nhiều rủi ro". 

Chỉ số S&P 500 đã tăng tới 65% so với mức đáy ngày 23/3. Hàng nghìn tỷ USD từ gói kích thích của Quốc hội đã thúc đẩy đà tăng ấn tượng của chứng khoán Mỹ. Fed cũng có công với việc áp dụng lãi suất gần bằng 0 và mua gần 3.000 tỷ USD trái phiếu.

Chỉ số S&P 500 đang được định giá với mức gấp 22 lần thu nhập dự phóng, cao hơn nhiều mức trung bình 10 năm là 15,6.

Trong khi đó, trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện vẫn sa lầy với lợi suất 0,92%. Lợi suất của loại trái phiếu này được coi là chuẩn mực cho lãi suất vay tiêu dùng cũng như mức tăng trưởng dự kiến của nền kinh tế. Dù con số 0,92% đã cải thiện đáng kể so với hồi tháng 3, nó vẫn thấp hơn nhiều mức thông thường trước đại dịch.

Sự khác biệt lớn đến vậy có thể gợi lên ý kiến rằng định giá chứng khoán đang quá cao, nhưng ông Powell không nghĩ vậy.

"Tôi thừa nhận là định giá theo P/E đang khá cao. Nhưng có lẽ con số này không thực sự quan trọng trong thế giới mà chúng tôi nghĩ rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm có thể xuống thấp hơn ngưỡng trong lịch sử dài hạn".

Lãi suất thấp đã giúp cho doanh nghiệp được vay với giá rẻ. Chủ tịch Powell lưu ý rằng hệ số nợ của doanh nghiệp hiện tại tuy cao nhưng "các khoản thanh toán lãi lại thấp. Các vụ phá sản và hạ xếp hạng tín dụng đã giảm so với những tháng đầu năm".

Ông cho biết Fed liên tục theo dõi định giá tài sản nhưng chưa thấy nguy hiểm nào. "Chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mình phát hiện ra và những gì mình bỏ lỡ. Nên chúng tôi phải rất tập trung theo dõi", ông trấn an.

Sau cuộc họp, Fed giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu 0 - 0,25%/năm. Ngoài ra, Fed cũng cam kết tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho đến khi đạt được mục tiêu kép là toàn dụng lao động và duy trì lạm phát ở khoảng 2%.

Giang