|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ biến động thận trọng trong ngày họp Fed

07:09 | 17/12/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/12 chứng kiến các chỉ số biến động dè dặt trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và quá trình đàm phán gói kích thích tài khóa đạt được tiến bộ.
Chứng khoán Mỹ biến động thận trọng trong ngày họp Fed - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 3.701 điểm, ngay dưới mức đỉnh lịch sử thiết lập trước đó. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên 12.658 điểm, đồng thời ghi nhận kỉ lục trong phiên (intraday) và kỉ lục đóng cửa (closing record). Apple và Microsoft cùng thêm hơn 2%, dẫn đầu đà đi lên của Nasdaq.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tụt lại phía sau khi mất 45 điểm, đóng cửa ở 31.155 điểm.

Sau hai ngày họp, chiều 16/12 Fed cho biết sẽ mua ít nhất 120 tỉ USD trái phiếu mỗi tháng "cho tới khi đạt được tiến bộ lớn trong thực hiện mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả". 

Fed sẽ không thay đổi kì hạn của chương trình mua trái phiếu, tuy nhiên Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ tăng cường mua tài sản nếu như quá trình hồi phục kinh tế chậm lại.

CNBC dẫn lời ông Michael Shaoul, Chủ tịch kiêm CEO của công ty quản lý tài sản Marketfield Asset Management nhận xét: "Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có vẻ rất cam kết về kế hoạch hành động hiện nay và không có dấu hiệu nào cho thấy việc kinh tế hồi phục mạnh hơn dự kiến hay triển khai vắc xin hiệu quả đã làm giảm bớt mong muốn hỗ trợ của FOMC".

Ông Powell nói thêm rằng định giá của thị trường cổ phiếu không hẳn là cao nếu xét theo mặt bằng lãi suất hiện nay.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo hai đảng tại quốc hội đã tiến gần đến một thỏa thuận trị giá 900 tỉ USD bao gồm một đợt phát tiền mặt cho người dân. Tuy nhiên theo CNBC, thỏa thuận này sẽ không bao gồm điều khoản hỗ trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương, đồng thời không có miễn trừ trách nhiệm pháp lí cho các doanh nghiệp.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy gặp vào chiều và tối 16/12 để thống nhất các điều khoản chi tiết của dự luật cứu trợ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng tham gia cuộc họp này qua điện thoại.

Thượng nghị sĩ McConnell nói tối 16/12: "Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ có thể sớm đi đến thống nhất hoàn toàn". Thượng nghị sĩ Schumer cho biết các lãnh đạo "đang đạt được tiến bộ, hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm đi đến thỏa thuận".

Bà Lindsey Bell, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Ally Invest nhận định: "Gói giải cứu tài khóa vẫn là trọng tâm chú ý của thị trường vì nó là chiếc cầu cần thiết để đi tới tiêm chủng vắc xin trên diện rộng. [...] Nếu không có thỏa thuận, sóng gió thị trường sẽ nổi lên".

Theo tính toán của CNBC dựa trên số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 7 ngày qua nước Mỹ ghi nhận trung bình 212.000 ca nhiễm mới và 2.400 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày.

Song Ngọc