|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia: Khách hàng đòi tiền, ngân hàng đòi nợ

13:58 | 22/12/2023
Chia sẻ
Trong năm 2018 và 2019, Marina Hotel đã ký rất nhiều hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia, qua đó huy động vốn.

Dự ánSwisstouches La Luna Resort chậm tiến độ. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Ngày 21/12, VietinBank chi nhánh Thành An thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) – chủ đầu tư dự án Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Thông tin chi tiết về khoản nợ chưa được công bố, chỉ biết đây là khoản nợ có tài sản bảo đảm.

Trước đó vào năm 2018, VietinBank Thành An đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn 750 tỷ đồng cho doanh nghiệp này. Tháng 8/2022, ngân hàng rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm là Khu A thuộc dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia để xử lý thu hồi nợ. Tổng dư nợ tín dụng của doanh nghiệp tại VietinBank tính đến ngày 26/7/2022 hơn 540 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất rộng gần 6.000 m2 tại địa chỉ Khu A - Ô số 8, Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Đây là đất xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch (đất ở tại đô thị không hình thành đơn vị ở) có thời hạn sử dụng đến năm 2064.

Cùng với đó là toàn bộ bất động sản hình thành thuộc Khu A, bao gồm nhưng không giới hạn, như các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ, phương tiện vận tải và các động sản khác.

Giai đoạn từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2019,Marina Hotel phát sinh 10 giao dịch bảo đảm tại VietinBank, trong đó có nhiều hợp đồng mua nhà của khách hàng tại dự ánSwisstouches La Luna Resort. Phía ngân hàng cũng từng khẳng định không phát hành bất cứ bảo lãnh nào cho người mua căn hộ thuộc dự án này.

Ở diễn biến liên quan, ngày 20/12, Agribank chi nhánh Đống Đa tiếp tục thông báo bán đấu giá lần 6 khoản nợ của Marina Hotel với giá khởi điểm hơn 948 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên (1.145 tỷ đồng) vào hồi tháng 9/2023. 

Khoản nợ này có tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai của Khu B - dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia, bao gồm 690 căn hộ và sân vườn penthouse tầng 36, tầng hầm và 35 tầng kinh doanh thương mại.

Các quyền, lợi ích, khoản thanh toán màMarina Hotel có thể nhận được sau thời điểm Hợp đồng thế chấp có hiệu lực liên quan tới quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bao gồm nhưng không giới hạn: Các khoản thanh toán do thửa đất bị thu hồi; các khoản thanh toán từ các giao dịch cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất; tiền bảo hiểm, bồi thường tài sản gắn liền với đất...).

Ngoài ra, tháng 5/2018, Marina Hotel đã thế chấp các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác Khu C thuộc dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) chi nhánh Khánh Hòa để vay vốn.

Rà soát tài sản của Chủ tịchMarina Hotel Lã Quang Bình

Ông Lã Quang Bình. (Ảnh: VietnamNet).

CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền được thành lập vào cuối tháng 11/2011, trụ sở đặt tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 6/2021, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ từ 900 tỷ đồng lên 1.250 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật công ty hiện nay là ông Trần Ngọc Thắng và ông Lã Quang Bình (giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty từ giữa năm 2016).

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các sở và đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra việc thực hiện giao dịch đối với các tài sản có đăng ký thông tin chủ sở hữu đối một số cá nhân và pháp nhân, trong đó có ông Lã Quang Bình.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị phối hợp rà soát tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” xảy ra tại hai chi nhánh ngân hàng ở TP Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp rà soát, cung cấp thông tin về tài sản bất động sản, cổ phần, cổ phiếu… bao gồm cả tài sản thuộc sở hữu, hoặc tài sản của bên thứ ba được thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ và quyền tài sản khác phát sinh trên địa bàn tỉnh có liên quan đến 7 cá nhân và 4 pháp nhân.

Trong các cá nhân có ông Lã Quang Bình, Chủ tịch HĐQT của 4 công ty gồm: CTCP Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay), CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Điện lực - ECInvest (EIN), CTCP Tập đoàn LALUNA và CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel).

Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Swisstouches La Luna Resort đã có đơn đề nghị luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Hiệp Thành tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong việc yêu cầu Marina Hotel chấm dứt các hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng hợp tác cho thuê căn hộ đã ký kết, tiến hành hoàn trả tiền đã nhận và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan, theo Báo Khánh Hòa.

Trong năm 2018 và 2019, Marina Hotel đã ký rất nhiều hợp đồng mua bán căn hộ tại dự ánSwisstouches La Luna Resort để huy động vốn. Ngay sau khi ký kết, các khách hàng đã thực hiện thanh toán tiền theo đợt, đóng trước theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Đến nay, các khách hàng đã đóng từ 95 đến 97% tổng trị giá căn hộ. Tuy nhiên, tại thời điểm ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ thì dự án chưa có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án; chưa có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng; chưa có thông báo về việc chấp thuận mở bán căn hộ hình thành trong tương lai…

Theo hợp đồng mua bán căn hộ, thời điểm bàn giao căn hộ cho bên mua vào quý IV/2019; việc bàn giao căn hộ có thể sớm hoặc muộn hơn nhưng không được chậm quá 180 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến. Theo đó, thời điểm cuối cùng chủ đầu tư bàn giao căn hộ là ngày 28/6/2020. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn hơn 3 năm mà chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện bàn giao căn hộ cho các khách hàng.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) gồm 4 phân khu. Trong đó, khu A có diện tích gần 6.000 m2, xây dựng hạng mục công trình khách sạn, căn hộ du lịch. Khu B có diện tích hơn 3.800 m2, xây dựng công trình khách sạn, căn hộ du lịch.

Khu C có diện tích hơn 18.200 m2, xây dựng công trình khách sạn, căn hộ du lịch và quán cà phê. Khu D có diện tích hơn 19.300 m2, xây dựng hạng mục công trình khách sạn, căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại và vui chơi giải trí. Tổng vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng.

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia. Tuy nhiên, báo cáo của chủ đầu tư và các tài liệu quá sơ sài nên không đủ thông tin dữ liệu để đoàn kiểm tra có thể đánh giá.

Sở đã đề nghị CTCP Khách sạn Bến du thuyền báo cáo chi tiết, cụ thể toàn bộ quá trình triển khai dự án; xây dựng phương án triển khai cụ thể đối với tiến độ tiếp theo của dự án. Trên cơ sở đó, Thanh tra sở sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét xử phạt hành vi chậm tiến độ; đồng thời xem xét đánh giá khả năng thực hiện dự án của nhà đầu tư.

Hà Lê