|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Agribank hạ giá hơn 100 tỷ đồng khoản nợ của chủ dự án Bến du thuyền Hoàng Gia

15:08 | 10/10/2023
Chia sẻ
Ở lần rao bán thứ 2, khoản nợ của Marina Hotel – chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia được Agribank giảm giá từ 1.145 tỷ xuống còn gần 1.031 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng. (Ảnh: Dân trí).

Agribank Chi nhánh Đống Đa ngày 4/10 thông báo bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) – chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Cụ thể, gồm: Các tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Khu B là căn hộ hình thành trong tương lai (bao gồm 690 căn hộ và sân vườn Penthouse tầng 36), Công trình xây dựng hình thành trong tương lai (bao gồm Tầng hầm và 35 tầng kinh doanh thương mại).

Các quyền, lợi ích, khoản thanh toán mà Bên thế chấp có thể nhận được sau thời điểm Hợp đồng thế chấp có hiệu lực liên quan tới Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bao gồm nhưng không giới hạn: các khoản thanh toán do thửa đất bị thu hồi; các khoản thanh toán từ các giao dịch cho thuê, chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và/hoặc Tài sản gắn liền với đất; tiền bảo hiểm, bồi thường tài sản gắn liền với đất; ...).

Giá khởi điểm cho khoản nợ lần này là gần 1.031 tỷ đồng, giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 9.

CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền được thành lập vào cuối tháng 11/2011, trụ sở đặt tại TP Nha Trang, Khánh Hòa. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 6/2021, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ từ 900 tỷ đồng lên 1.250 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật công ty hiện nay là ông Trần Ngọc Thắng và ông Lã Quang Bình.

Trong một diễn biến liên quan, UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã có văn bản yêu cầu các sở và đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra việc thực hiện giao dịch đối với các tài sản có đăng ký thông tin chủ sở hữu đối một số cá nhân và pháp nhân, trong đó có ông Lã Quang Bình.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị phối hợp rà soát tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” xảy ra tại hai chi nhánh ngân hàng ở TP Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp rà soát, cung cấp thông tin về tài sản, gồm: bất động sản, cổ phần, cổ phiếu,… bao gồm cả tài sản thuộc sở hữu, hoặc tài sản của bên thứ ba được thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ và quyền tài sản khác phát sinh trên địa bàn tỉnh có liên quan đến 7 cá nhân và 4 pháp nhân.

Trong các cá nhân có ông Lã Quang Bình, Chủ tịch HĐQT của 4 công ty gồm: CTCP Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay), CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Điện lực - ECInvest (EIN), CTCP Tập đoàn LALUNA và CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel). 

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia do Marina Hotel làm chủ với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, bao gồm 4 khu A,B,C và D.

Tháng 6/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-UBND về việc giao và cho thuê đất tại phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) cho chủ đầu tư là CTCP Khách sạn Bến du thuyền thực hiện dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang.

UBND tỉnh giao quỹ đất hoàn vốn dự án BT nâng cấp, mở rộng đường Mai Xuân Thưởng trên 9.800 m2 để chủ đầu tư xây khách sạn, căn hộ cao cấp (khu A gần 6.000 m2, khu B trên 3.800 m2 là đất ở không hình thành đơn vị ở).

Đồng thời, giao quỹ đất hoàn vốn BT trên 18.000 m2 thuộc khu C của dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án BT Ký túc xá trường chính trị tỉnh.

Theo kế hoạch, Swisstouches La Luna Resort sẽ vận hành vào quý IV/2019, cung cấp ra thị trường 1.904 căn condotel cao cấp từ một đến 4 phòng ngủ và các căn penthouse.

Quy mô xây dựng dự án bao gồm 3 tòa tháp cao 36 tầng, khoảng 2.000 căn hộ/khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao,…

Liên quan đến dự án này, Vietinbank chi nhánh Thành An (Hà Nội) trước đó cũng thông báo rao bán Khu A (bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thuộc dự án để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel. 

H.L