|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank bán đấu giá 4 khoản nợ của nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh trong tháng 10, tổng giá khởi điểm hơn 300 tỷ đồng

17:13 | 06/10/2023
Chia sẻ
4 khoản nợ sắp được ngân hàng đấu giá đều của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh, tài sản thế chấp cũng liên đến quan trụ sở của tập đoàn này.

Tòa nhà văn phòng tại khu đất số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh tư liệu: ZingNews). 

Agribank Chi nhánh Tràng An vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ phải thu của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đầu tiên là khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 94,3 tỷ đồng; giá khởi điểm là 95,1 tỷ đồng.

Khoản nợ thứ hai CTCP Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 81,7 tỷ đồng; giá khởi điểm là 82,4 tỷ đồng.

Khoản nợ tiếp theo của CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh (cổ đông lớn của CTCP Tổng Bách Hóa) với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 76,2 tỷ đồng; giá khởi điểm là 76,9 tỷ đồng.

Cuối cùng là khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 55,4 tỷ đồng; giá khởi điểm là 55,8 tỷ đồng.

Tổng giá khởi điểm (chưa bao gồm VAT) của các khoản nợ hơn 306 tỷ đồng. Thời gian tổ chức bán đấu giá các khoản nợ này diễn ra vào ngày 20/10/2023.

Cả 4 khoản nợ này đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Liên quan đến tòa nhà văn phòng (có tên gọi STD Tower) tại khu “đất vàng” số 24 Quang Trung, đây được giới thiệu là trụ sở của Tân Hoàng Minh và hàng loạt doanh nghiệp có liên quan khác. 

Tháng 10/2013, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc giao NXB Chính trị quốc gia - Sự thật (NXBCTQG) sử dụng 1.470,3 m2 đất tại 24 Quang Trung cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Hình thức thuê đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Song, khoảng 8 tháng trước đó (ngày 25/2/2013), NXBCTQG và CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng và khai thác “Tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật” trên khu đất này.

Như vậy có thể hiểu, sau khi có được quyền khai thác dự án tại khu “đất vàng” 24 Quang Trung thì VIID đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn và không hủy ngang quyền khai thác khu đất trên với Tân Hoàng Minh.

Theo tìm hiểu, ngày 18/8/2020, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng thế chấp để vay số tiền 260 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tràng An.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay trên là quyền tài sản, gồm: Quyền đòi nợ; quyền yêu cầu thanh toán; quyền được bồi thường thiệt hại; quyền thụ hưởng bảo hiểm,… phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở NXBCTQG.

Tiếp đó, ngày 28/10/2020, doanh nghiệp này vay thêm 75 tỷ đồng. Tài sản được dùng để bảo đảm cho khoản vay cũng là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê tòa nhà văn phòng và trụ sở nói trên.

Có công ty do ông Đỗ Anh Dũng chỉ đạo thành lập

Về các doanh nghiệp nói trên, Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng được thành lập vào tháng 2/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập là ông Đỗ Thế Chương (25%) và ông Trần Hồng Sơn (75%). Trụ sở của doanh nghiệp này đặt tại số 24, Quang Trung, Hà Nội.

Ông Trần Hồng Sơn hiện cũng đang người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT một số công ty, trong đó có thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh như CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil. 

Trong kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan, ngoài ông Đỗ Anh Dũng, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố nhiều cá nhân khác, trong đó có ông Trần Hồng Sơn.

CTCP Bất động sản Ngọc Viễn Đông được thành lập vào tháng 10/2017 do bà Lê Hồng Trang làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Bà Trang còn là người đại diện theo pháp luật tại một số công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh như CTCP Quốc tế Hương Việt Bách, CTCP Đầu tư Bất động sản V.H, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Sài Gòn. 

Trong kết luận điều tra nêu trên, Ngọc Viễn Đông là công ty con thuộc Tân Hoàng Minh, các cổ đông công ty đều là nhân viên tập đoàn, không có tiền góp vốn hoặc mua cổ phần.

CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II) được thành lập vào tháng 5/2014 - cũng là một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này đã chi 900 tỷ đồng mua 90 triệu cổ phiếu do CTCP Tổng Bách Hóa phát hành vào ngày 24/2/2021.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Phú Thanh là công ty do ông Đỗ Anh Dũng chỉ đạo thành lập, điều hành. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 1/2022, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 4.110 tỷ đồng với 23 cổ đông cá nhân góp vốn đều là các nhân viên, người lao động tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh do ông Đỗ Anh Dũng cho đứng tên cổ phần.

Còn Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà được thành lập vào tháng 4/2005, hai cổ đông từng nắm cổ phần tại doanh nghiệp này là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil. Người đại diện theo pháp luật hiện nay của Bắc Hà, đồng thời của Phú Thanh là ông Vũ Mạnh Hùng.

Hà Lê