Kinh doanh

Chốt đơn hàng khủng, tài sản Elon Musk tiệm cận 300 tỷ USD

13:10 | 26/10/2021

Chia sẻ

Dù ở nhà thuê nhưng tỷ phú Elon Musk đang tiến rất nhanh tới cột mốc người đầu tiên trên thế giới sở hữu 1.000 tỷ USD.

Hôm 25/10, giá trị thị trường của Tesla đã vọt lên 1.000 tỷ USD sau khi có tin công ty cho thuê xe Hertz đặt hàng 100.000 chiếc để xây dựng đội xe ô tô điện. Ngay sau thương vụ này, công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD cùng với những đại gia công nghệ như Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft.

Sau khi "chốt" được đơn đặt hàng khủng từ Hertz, khối tài sản của Elon Musk đã tăng 36,2 tỷ USD trong một ngày, nâng khối tài sản của vị tỷ phú lên con số 288,6 tỷ USD - lớn hơn giá trị của tập đoàn khí đốt ExxonMobil hay hãng thời trang thể thao Nike.

Theo tờ Bloomberg, đây là mức gia tăng tài sản trong một ngày lớn nhất trong lịch sử của Bloomberg Billionaires Index, làm lu mờ mức tăng 32 tỷ USD của nhà tài phiệt Trung Quốc Zhong Shanshan vào năm ngoái khi công ty nước đóng chai Nongfu Spring lên sàn chứng khoán. 

Chốt đơn hàng khủng, tài sản Elon Musk tiệm cận 300 tỷ USD - Ảnh 1.

Khối tài sản của Elon Musk tiệm cận 300 tỷ USD. (Ảnh: Natural).

Cổ phiếu của Tesla Inc. đã tăng 13% khi có tin về đơn đặt hàng của Hertz, đẩy giá trị thị trường của nó vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Khoảng 2/3 giá trị tài sản ròng của Musk gắn liền trực tiếp với cổ phần của Tesla, nơi ông đang là CEO. Người giàu thứ hai thế giới hiện tại là tỷ phú Jeff Bezos của Amazon với 192,6 tỷ USD.

Nhà sáng lập của Tesla đang ngày càng bỏ xa các tỷ phú khác khi tài sản liên tục tăng do giá cổ phiếu của công ty xe điện lao nhanh như tên lửa. Ngay cả trước thương vụ Hertz, cổ phiếu Tesla đã tăng tăng 45% trong năm nay, cao hơn gấp đôi mức tăng của Chỉ số S&P 500.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, vốn hóa của Tesla đã tăng phi mã gấp 10 lần lên mức 873 tỷ USD, giúp tài sản của ông chủ Elon Musk leo thang nhanh như tên lửa. Tuy vậy, có nhận định cho rằng Tesla không phải là công ty sẽ giúp Elon Musk đạt khối tài sản nghìn tỷ USD.

Theo một nhà phân tích của Morgan Stanley, SpaceX - một doanh nghiệp 100 tỷ USD khác do Elon Musk điều hành sẽ đưa ông trở thành người đầu tiên có khối tài sản chạm 1.000 tỷ USD, tờ Bloomberg cho biết. SpaceX hiện chỉ chiếm chưa đến 17% trong tổng giá trị tài sản ròng của Elon Musk kể cả khi công ty này đạt mức định giá 100 tỷ USD. Hiện SpaceX chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thùy Trang