|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 trong 9 ngày

14:37 | 04/12/2021
Chia sẻ
Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 sẽ kéo dài 9 ngày, gồm 5 ngày nghỉ theo quy định của Luật Lao động và 4 ngày nghỉ của hai cuối tuần liền kề trước - sau.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Quốc khánh năm 2022. Trước đó, dự thảo của đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan, theo Báo Quân đội Nhân dân.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, với 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 được đề xuất, gồm một ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày - Ảnh 1.

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày. (Ảnh minh họa: Người lao động).

Như vậy, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục từ thứ Hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Theo lý giải của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc bố trí này nhằm bảo đảm việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

Cũng căn cứ theo đề xuất này, chuỗi 5 ngày nghỉ Tết (từ thứ Hai tới thứ Sáu) sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của hai tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức và viên chức sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, gồm: 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của hai tuần trước - sau.

Với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, người sử dụng lao động lựa chọn một ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc hai ngày trước Tết và ba ngày đầu sau Tết. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Đề xuất cũng khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Trong khi đó, dịp Tết dương lịch 2022, người dân cả nước có kỳ nghỉ kéo dài ba ngày liên tục. Cụ thể, ngày 1/1/2022 (Tết dương lịch 2022) sẽ trùng vào ngày thứ Bảy - ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai, ngày 3/1/2022.

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 sẽ được nghỉ hai ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và một ngày liền kề trước. Với phương án này công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ Hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.

Theo đề xuất, doanh nghiệp quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày gồm nghỉ Quốc khánh 2/9 và một ngày liền kề trước hoặc sau. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí ngày nghỉ bù hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định.

Phương Trang