|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chồng bà Nguyễn Thị Nga và 4 tổ chức chuyển nhượng quyền mua 29 triệu cổ phiếu SSB trong đợt phát hành sắp tới

16:52 | 11/11/2021
Chia sẻ
Hơn 290 triệu quyền mua, tương ứng mua được hơn 29 triệu cổ phiếu SSB vừa được chuyển nhượng bởi các tổ chức và cá nhân có liên quan đến người nội bộ ngân hàng vào 4/11.
Hơn 235 triệu quyền mua cổ phiếu SSB được chuyển nhượng chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Một chi nhánh giao dịch của SeABank. (Ảnh: Lê Huy).

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa thông báo hàng loạt giao dịch chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu của tổ chức và cá nhân có liên quan đến người nội bộ ngân hàng.

Tổng cộng có hơn 290 triệu quyền mua cổ phiếu SSB đã được bán ra từ ông Lê Hữu Báu, chồng bà Nguyễn Thị Nga (Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT của SeABank) và 4 công ty có liên quan đến người nội bộ của ngân hàng. 

Với tỷ lệ thực hiện quyền mua là hơn 10,1%, số cổ phiếu được quyền mua tương ứng là hơn 29 triệu cổ phiếu SSB. Các giao dịch đều được thực hiện trong ngày 4/11.

Cụ thể, ông Lê Hữu Báu chuyển nhượng gần 55 triệu quyền mua cổ phiếu SSB, Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Phú Mỹ (bà Nga là Chủ tịch HĐTV) đã chuyển nhượng 86,6 triệu quyền mua.

Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) chuyển nhượng 47,9 triệu quyền mua cổ phiếu của SeABank. Ông Vũ Quốc Việt, thành viên Ban Kiểm soát SeABank đang là Kế toán trưởng tại Vinamotor.

Một tổ chức khác là Công ty TNHH một thành viên đầu tư xây dựng và thương mại Đức Thịnh đã chuyển nhượng 50,2 triệu quyền mua. Thành viên HĐQT SeABank, ông Bùi Trung Kiên hiện là Giám đốc của công ty này.

Ngoài ra, Công ty TNHH đầu tư tài chính và thương mại Vạn Lộc cũng chuyển nhượng xong gần 51 triệu quyền mua cổ phiếu. Ông Faussier Loic Michel Marc là thành viên HĐQT SeABank, đồng thời là người đại diện 1,2 triệu cổ phần của Vạn Lộc tại SeABank.

Đây là quyền mua được phát hành tại đợt chào bán 136 triệu cổ phiếu SSB cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp, chưa bằng một nửa so với mức giá hiện tại 36.950 đồng/cp (đóng cửa ngày 11/11).

Trước đó, ngân hàng dự kiến thời điểm chào bán sẽ trong quý III hoặc quý IV năm nay, sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Chưa có thông tin cho biết về bên nhận chuyển nhượng quyền mua này nhưng với tổng số quyền mua trên, nhóm nhận chuyển nhượng sẽ phải bỏ ra khoảng 435 tỷ đồng để sở hữu hơn 29 triệu cp SSB.

Hơn 235 triệu quyền mua cổ phiếu SSB được chuyển nhượng chỉ trong một ngày - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu SSB. (Nguồn: SeABank).

Về kết quả kinh doanh, SeABank báo lãi trước thuế hợp nhất quý III tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đạt 974 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất từ trước tới nay của nhà băng này.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế ngân hàng đạt 2.530 tỷ đồng, tăng 123% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 2.015 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2021, tổng tài sản của SeABank tăng 9,7% trong đó tăng trưởng cho vay khách hàng ở mức khiêm tốn 3,4%, dự phòng rủi ro cho vay khách hàng tăng mạnh 25,4%.

Phương Nga