|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba lãnh đạo SeABank đăng ký mua trọn hơn 6 triệu cổ phiếu ESOP chưa bán hết

08:44 | 14/12/2023
Chia sẻ
SeABank vừa công bố kế hoạch phân phối hơn 6 triệu cổ phiếu ESOP chưa phát hành hết. Ngay khi thông tin này được công bố, ba lãnh đạo ngân hàng đã đăng ký mua vào toàn bộ số cổ phiếu trên.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa công bố nghị quyết thông qua kết quả phân phối cổ phiếu đợt 1 và phương án phân phối đợt 2 theo Chương trình ESOP 2023. 

Theo đó, tính đến hết ngày 6/12, SeABank ghi nhận số lượng cổ phiếu đã được nộp tiền mua là 35,97 triệu cổ phiếu, tương ứng với số tiền thu về hợp lệ là 431,7 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 6,03 triệu cổ phiếu chưa phân phối hết, cũng như số tiền người lao động nộp thừa, nộp không hợp lệ là 22,5 triệu đồng. Số tiền nộp thừa sẽ được hoàn trả cho người lao động. 

Hội đồng quản trị (HĐQT) SeABank đã quyết định phân phối tiếp số cổ phiếu chưa bán hết trong lần đầu. Đối tượng được mua cổ phiếu ESOP trong lần hai là cán bộ quản lý, cán bộ ngân viên thuộc Nhóm 7, có đơn đăng ký mua cổ phiếu bổ sung và có thâm niên, đóng góp cho ngân hàng.

Giá phát hành cổ phiếu ESOP lần 2 tương tự như lần đầu tiên, ở mức 12.000 đồng/cp. Theo thông báo, thời gian chậm nhất để đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu là 19/12. Trong trường hợp chưa SeABank chưa thể bán hết cổ phiếu ESOP trong lần thứ hai, số cổ phiếu thừa sẽ không được phân phối tiếp.

Diễn biến giá cổ phiếu SeABank từ đầu năm 2023 đến ngày 13/12. (Ảnh: TradingView).

Trong lần phát hành đầu tiên, các lãnh đạo SeABank đã mua một lượng lớn cổ phiếu ESOP của ngân hàng. Ngay sau khi có thông tin về đợt phát hành lần hai, ba lãnh đạo ngân hàng đã đăng ký mua trọn lô cổ phiếu này. 

Cụ thể, ông Lê Quốc Long, Tổng Giám đốc SeABank đăng ký mua 1,75 triệu cổ phiếu ESOP. Sau giao dịch, ông Long sẽ nắm 3,4 triệu cổ phiếu SSB, tương ứng tỷ lệ sở hữu 0,137%.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng cũng đăng ký mua vào 1,51 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, dự kiến bà sẽ năm 2,76 triệu cổ phiếu SSB, ứng với tỷ lệ sở hữu 0,11%. Ông Long và bà Hương cùng là người đại diện cho phần vốn góp của SeABank tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Bưu Điện (PTF).

Bà Ngô Thị Nhài, thành viên HĐQT SeABank là người đăng ký nhiều nhất, dự kiến mua vào 2,77 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, bà Nhài sẽ nắm trong tay 8,35 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 0,335%. Cả ba giao dịch đều dự kiến thực hiện trong thời gian từ ngày 18/12 đến 19/12. 

Tổng cộng, số cổ phiếu mà ba lãnh đạo này mua vào là 6,03 triệu cổ phiếu, đúng bằng số lượng phân phối trong đợt chào bán thứ hai. Với giá phát hành là 12.000 đồng/cp, dự kiến số tiền mà SeABank sẽ thu về là hơn 72 tỷ đồng.

Chốt phiên 13/12, giá cổ phiếu SSB là 22.600 đồng. Như vậy, có thể ước tính các lãnh đạo này sẽ tạm lãi gần 64 tỷ khi mua cổ phiếu ESOP của SeABank. 

Minh Quang