|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo SeABank đăng ký mua gần 40% cổ phiếu ESOP đang chào bán

16:10 | 27/11/2023
Chia sẻ
Trong đợt chào bán cổ phiếu ESOP năm 2023, các lãnh đạo SeABank đã đăng ký mua vào gần 40% tổng lượng cổ phiếu bán ra cho nhân viên. Dự kiến số tiền các lãnh đạo này phải bỏ ra là 194 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), trong ngày 24/11, 13 lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) đã đăng ký mua vào cổ phiếu ESOP của ngân hàng.

Tổng số lượng đăng ký mua vào là gần 16,2 triệu cp, tương đương 38,6% lượng cổ phiếu ESOP chào bán cho cán bộ công nhân viên của ngân hàng. 

Trong đó, ông Lê Văn Tần, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank và bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, là hai lãnh đạo đăng ký mua vào nhiều nhất, cùng ở mức 3,5 triệu cổ phiếu. Với mức giá phát hành là 12.000 đồng/cp, hai lãnh đạo này dự kiến sẽ bỏ ra tổng cộng 84 tỷ đồng. 

Bà Ngô Thị Nhài, Thành viên HĐQT SeABank đăng ký mua vào 2,2 triệu cổ phiếu ESOP, trong khi bà Vũ Thị Ngọc Quỳnh, Trưởng Ban Kiểm soát, dự kiến mua 1,7 triệu cổ phiếu.

Ông Lê Quốc Long, tân Tổng Giám đốc của SeABank mong muốn mua vào 1,4 triệu cổ phiếu SSB. Ngoài ra, còn 5 Phó Tổng Giám đốc khác là bà Trần Thị Thanh Thủy, ông Nguyễn Tuấn Cường, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, ông Hoàng Mạnh Phú và ông Vũ Đình Khoán cũng đăng ký mua cổ phiếu ESOP của SeABank. 

Ba người còn lại muốn mua cổ phiếu ESOP là ông Vũ Ngọc Tuấn, bà Hoàng Thị Tuyết Mai, cùng là Người phụ trách Quản trị SeABank và ông Nguyễn Thành Luân, Thành viên Ban Kiểm soát.

Ngoài những lãnh đạo trên, ông Nguyễn Minh Thắng, Người đại diện cho phần góp vốn của SeABank tại PTF, cũng đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu ESOP.

13 lãnh đạo SeABank đăng ký mua 16,2 triệu cổ phiếu. 

Dự kiến, tổng số tiền mà những lãnh đạo này sẽ phải bỏ ra là 194 tỷ đồng. Chốt phiên ngày 27/11, cổ phiếu SSB được giao dịch ở mức 23.050 đồng/cp. Như vậy, nếu tính theo thị giá hiện tại, số cổ phiếu ESOP mà các lãnh đạo SeABank vừa mua vào có giá trị gần 373,3 tỷ đồng. 

Theo công bố gần đây, SeABank sẽ phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023 cho cán bộ quản lý, cán bộ công nhân viên với giá phát hành là 12.000 đồng. Thời gian phát hành từ ngày 23/11 đến 6/12.

Trong một năm kể từ thời điểm phát hành, 50% tổng số cổ phiếu phát hành theo chương trình ESOP sẽ bị giới hạn giao dịch. Sau hai năm, toàn bộ cổ phiếu sẽ được phép tự do chuyển nhượng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể được ưu tiên xem xét được chuyển nhượng 100% cổ phiếu trong thời hạn 1 năm.

 Diễn biến giá cổ phiếu SSB. (Nguồn: Tradingview).

Minh Quang