|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SeABank lên kế hoạch huy động thêm 5.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

08:16 | 19/10/2021
Chia sẻ
Riêng trong tháng 9 vừa qua, SeABank đã phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu và là một trong những đơn vị huy động qua kênh này nhiều nhất tháng.
SeABank lên kế hoạch huy động thêm 5.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SeABank).

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ lần hai trong năm 2021.

Tổng khối lượng trái phiếu phát hành tối đa không qua 5.000 tỷ đồng. Thời điểm phát hành, kỳ hạn, lãi suất, đơn vị tư vấn phát hành,... được ủy quyền cho Tổng giám đốc hoặc Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Quỳnh quyết định.

Trước đó, vào hồi tháng 7, SeABank đã thông qua phương án phát hành trái phiếu với quy mô tối đa 4.000 tỷ đồng. Từ đó tới nay, ngân hàng đã chia ra nhiều đợt phát hành nhỏ với quy mô mỗi đợt từ 500 - 700 tỷ đồng. Trái phiếu được phát hành với kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4,1%/năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Tổ chức tư vấn phát hành và đăng ký, lưu ký là Chứng khoán VNDirect.

Theo báo cáo từ phía SeABank, mỗi đợt phát hành nhỏ đều được mua trọn bởi một công ty chứng khoán, tuy nhiên không rõ đây có phải cùng một công ty hay không.

Riêng trong tháng 9 vừa qua, SeABank đã phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu và là một trong những đơn vị huy động qua kênh này nhiều nhất tháng, theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA).

Bên cạnh đó, SeABank cũng đang có kế hoạch chào bán 136 triệu cổ phiếu SSB cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp, tương đương với tỷ lệ phát hành là xấp xỉ 10,13%.

Đợt phát hành này dự kiến thu về cho ngân hàng 2.040 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng sẽ dùng 1.540 tỷ đồng để cho vay khách hàng doanh nghiệp và cá nhân và 500 tỷ sẽ đầu tư trái phiếu tổ chức tín dụng và trái phiếu Chính phủ. Đồng thời, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ được bổ sung thêm 1.360 tỷ đồng.

Lê Huy