|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chợ Tốt ra mắt tính năng thanh toán mới, tận dụng tiềm năng thương mại đồ cũ 'rất lớn' tại Việt Nam

14:23 | 14/06/2022
Chia sẻ
Ngày 14/6, nền tảng Chợ Tốt đã ra mắt tính năng thanh toán mới nhằm bảo vệ người mua đồ đã qua sử dụng, đồng thời tận dụng tiềm năng "rất lớn" của thương mại đồ cũ tại Việt Nam.

Chia sẻ tại một sự kiện sáng ngày 14/6, ông Quek Siu Rui - đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Carousell (công ty mẹ của nền tảng Chợ Tốt), cho biết thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn.

Ông Quek Siu Rui cho hay: “Việt Nam đang là thị trường lớn nhất tính theo lượng người dùng, đồng thời xếp thứ ba về doanh thu của Carousell và sở hữu tiềm năng tăng trưởng to lớn”.

Vị Tổng Giám đốc tiếp tục, thương mại mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá khoảng 1,1 tỷ USD vào năm 2011 và dự kiến đạt mốc 5,1 tỷ USD vào năm 2026, theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn RedSheer Strategy Consultants.

Đề cập đến chỉ số Carousell Recommerce Index năm 2021, ông nói 83% người Việt từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục xu hướng này. Chỉ số Carousell Recommerce Index bao quát 8 thị trường tại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chưa kể, tiêu dùng bền vững, bao gồm tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường, đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là Gen Z, Tổng Giám đốc Carousell thông tin thêm.

Nhận thấy thị trường mua bán đồ cũ ở Việt Nam tiềm năng, Chợ Tốt đang đẩy mạnh ra mắt các tính năng mới. (Ảnh: Khả Nhân).

Tuy tiềm năng là vậy, thương mại đồ cũ vẫn có những trở ngại nhất định, trong đó đáng chú ý nhất là về chất lượng sản phẩm và trục trặc trong quá trình mua bán. Bà Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám đốc Tăng trưởng và Chiến lược của nền tảng Chợ Tốt, cho biết 70% lý do người dân Việt Nam không mua đồ cũ là do lo ngại về chất lượng.

Nhận thấy tiềm năng và trở ngại của thị trường thương mại đã qua sử dụng, Chợ Tốt - vừa ra mắt tính năng “thanh toán đảm bảo” nhằm đảm bảo trải nghiệm mua bán an toàn cho người Việt Nam.

Theo lời bà Ngọc, khi thực hiện số tiền người mua thanh toán sẽ được giữ đảm bảo an toàn cho đến khi xác nhận giao dịch thành công. Thông qua việc kết hợp với các dịch vụ thanh toán, bao gồm ví điện tử MoMo, Payoo và trong thời gian tới là đơn vị Ahamove, các giao dịch qua tính năng thanh toán đảm bảo sẽ được hoàn tiền 100% khi không nhận được hàng hoặc hàng không đúng như mô tả.

Đồng thời, Chợ Tốt hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp cho người mua và người bán dựa trên quy định nền tảng và tiêu chí minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, vị giám đốc thông tin thêm.

Khi được hỏi tại sao đã ra mắt gần 10 năm, Chợ Tốt mới công bố tính năng nhằm bảo vệ người mua hàng như trên, bà Ngọc chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nhận thấy một sự thay đổi về hành vi người tiêu dùng. Ban đầu, khi mua sắm hàng cũ, họ thường có thói quen gặp, kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Song, vài năm trở lại đây, với những xu hướng mới như mua sắm và thanh toán trực tuyến, cùng các dịch vụ giao nhận hàng, người tiêu dùng ngày càng cởi mở hơn khi mua bán đồ cũ. Cũng từ đó, chúng tôi nhận ra nhu cầu phải phát triển những cơ chế mới để bảo vệ người mua, bán”.

Về Chợ Tốt, kể từ khi ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2013 đến nay, nền tảng mua bán đồ đã qua sử dụng này hiện có hơn 10 triệu người dùng và hơn 1 triệu món đồ được đăng bán thanh lý mỗi tháng. 

Khả Nhân

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.