Hàng hóa

Chính phủ Thái Lan dùng trợ cấp để giảm diện tích trồng cao su tự nhiên

08:23 | 15/08/2018

Chia sẻ

Theo các báo cáo mới từ Thái Lan, chính phủ quốc gia này đang trả tiền cho những người nông dân để ngừng trồng cao su trong nỗ lực nhằm tăng giá nông sản này.

Cụ thể, Bangkok Post báo cáo hôm 18/7 rằng Bộ Nông Nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan sẽ cố gắng giảm khoảng 80.000 ha/năm diện tích trồng cao su tự nhiên của quốc gia này trong vòng 5 năm tới.

Theo Cơ quan quản lý cao su Thái Lan, kế hoạch này sẽ giảm 40.000 – 50.000 tấn/năm sản lượng cao su tự nhiên trên cả nước.

Giao nhiệm vụ này cho các nhà chức trách hàng đầu của Bộ Nông nghiệp, Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết, chính phủ cam kết thanh toán cho người nông dân khoảng 480 USD cho 0,16 ha; và trả tới 1,6 ha cho một hộ gia đình để ngăn chặn việc trồng cao su.

Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 8, theo báo cáo. Kế hoạch sẽ tập trung vào vùng đất được coi là không quá quan trọng đối với việc trồng cây cao su, như vùng đất thấp và đất trang trại thích hợp cho việc trồng lúa và những cây trồng khác.

chinh phu thai lan dung tro cap de giam dien tich trong cao su tu nhien
Chính phủ Thái Lan dùng trợ cấp để giảm diện tích trồng cao su tự nhiên.

Đây là kế hoạch mới nhất được công bố tại các quốc gia trồng cao su tự nhiên trong nỗ lực kéo dài trong nhiều năm nhằm thúc đẩy giá tăng lên. Kế hoạch đầu tiên được triển khai vào những năm 1980 và kết thúc vào năm 1999 với tên gọi Thỏa thuận Cao su Tự nhiên Quốc tế (INRA).

Sau đó, trong giai đoạn 2001 - 2003, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, cũng đã hợp tác trong INRA, một lần nữa triển khai kế hoạch hạn chế sản lượng cao su.

Trong tháng 1, Đại sứ quán Thái Lan công bố thỏa thuận với Indonesia và Malaysia nhằm giảm 350.000 tấn cao su tự nhiên xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2018.

Mặc dù vậy, giá cao su tự nhiên vẫn giảm trong quý I. Giá cao su tấm xông khói của Thái Lan đạt 1,756 USD/kg hồi đầu tháng 5, nhưng đã giảm còn 1,48 USD vào ngày 26/7.

Bangkok Post cho biết, Thái Lan hiện có khoảng 2,9 triệu - 3,34 triệu ha diện tích trồng cao su tự nhiên.

Theo các quan chức của ngành công nghiệp cao su tự nhiên nội địa, họ có nghe về chương trình mới của chính phủ nhưng không nắm rõ thông tin.

Một nguồn tin trong ngành cho biết, nhiều hộ gia đình trồng cao su quy mô nhỏ đã bắt đầu thay thế cao su bằng những loại cây trồng khác, vì giá cao su tự nhiên không mang lại thu nhập. Một nguồn tin khác nói, nỗ lực giảm sản lượng cao su tự nhiên của Thái Lan là vì đã trồng quá nhiều cây vào năm 2011.

Lyly Cao