Chứng khoán

Chìm trong khủng hoảng, Facebook bị Tencent vượt mặt tới 72 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường

13:57 | 21/03/2018

Chia sẻ

Cổ phiếu Facebook phải đối mặt với sụ sụt giá mạnh sau scandal để lộ thông tin 50 triệu người dùng. 
chim trong khung hoang facebook bi tencent vuot mat toi 72 ty usd gia tri von hoa thi truong Ngay trước scandal, CEO của Facebook là cổ đông nội bộ bán nhiều cổ phiếu nhất 3 tháng nay
chim trong khung hoang facebook bi tencent vuot mat toi 72 ty usd gia tri von hoa thi truong Bê bối dữ liệu đẩy Facebook lún sâu trong khủng hoảng

Tencent (Tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat) hiện có giá trị vốn hóa lớn hơn 72 tỷ USD so với gã khổng lồ Facebook. Đây là mức chênh lệch lớn nhất từ trước đến nay.

chim trong khung hoang facebook bi tencent vuot mat toi 72 ty usd gia tri von hoa thi truong
Chênh lệch giá trị thị trường giữa Facebook và Tencent

Nguyên nhân đến từ việc Facebook phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có khi phải đối mặt với bê bối dữ liệu trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua. Cụ thể, Facebook bị chỉ trích khi cho phép Cambridge Analytica (Công ty chuyên về khoa học dữ liệu và khá nổi tiếng trong việc nghiên cứu hành vi tâm lý người dùng) tiếp cận 50 triệu hồ sơ người dùng ở Mỹ để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

chim trong khung hoang facebook bi tencent vuot mat toi 72 ty usd gia tri von hoa thi truong
Giá trị tài sản của Mark sụt giảm mạnh sau scandal dữ liệu

Cổ phiếu Facebook sụt giảm thê thảm từ hôm 16/3 và hiện tại chỉ còn dao động quanh ngưỡng 172,56 USD/cp, tức giảm 6,8%.

Tính đến ngày 21/3, Mark Zuckerberg - CEO Facebook vẫn nắm giữ gần 393,1 triệu cổ phiếu, chiếm 13,53% vốn điều lệ công ty.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaire Index và Forbes, tài sản của CEO Facebook đã chứng kiến sự sụt mạnh xuống còn khoảng 66 tỷ USD từ mốc 75 tỷ USD kể từ ngày thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, Tencent lại đang tạo ra một làn sóng các trò chơi mới đang thịnh hành, lĩnh vực quảng cáo cũng đang phát triển tạo đà cho WeChat: dịch vụ nhắn tin Tất cả trong 1 (All-in-one) trở nên lớn mạnh.

Thần Vi