|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chiến thuật thông minh để sớm tích lũy đủ tài sản, yên tâm nghỉ hưu sớm

06:38 | 31/03/2023
Chia sẻ
Không có công thức duy nhất nào để tích lũy tài sản nhanh chóng và có khoản tiết kiệm hưu trí nhanh hơn so với đa số người cùng độ tuổi với bạn. Tuy nhiên, vẫn có một số chiến thuật mà nhiều triệu phú tự thân đã sử dụng để phát triển tài chính.

Mặc dù không có con số hữu hình nào gắn liền với thuật ngữ “sự giàu có” – chúng ta không biết chính xác như thế nào được gọi là thực sự giàu có và có tài sản đủ để “yên tâm”. Tuy nhiên, sở hữu một tài sản mà hầu hết mọi người đồng ý rằng họ cũng sẽ thấy thoải mái và an toàn chắc chắn là ước mơ không dễ thực hiện.

Đối với một số người, đó là số tiền đủ để bạn có thể nghỉ hưu ngay hôm nay và không cảm thấy căng thẳng. Trong những năm qua, việc sở hữu tài sản ròng 7 con số (triệu USD trở lên) được coi là điểm tối thiểu để bước vào thế giới của những người giàu có.

Chiến thuật làm giàu để có một nền tảng tài chính vững chắc, sẵn sàng cho kế hoạch nghỉ hưu

Xây dựng sự giàu có là điều mà nhiều người khao khát, nhưng mọi người cũng thường khó đạt được. Việc tích lũy một số tài sản đáng kể có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là khi phải đối mặt với những thách thức về nợ nần, thu nhập hạn chế và sự bấp bênh của nền kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, có nhiều chiến lược và kỹ thuật có thể giúp bạn làm giàu nhanh hơn và hiệu quả hơn, cho dù bạn mới bắt đầu hay đang tìm cách thúc đẩy danh mục đầu tư tài chính hiện tại của mình, theo Nasdaq.

1. Bỏ các khoản nợ lãi suất cao

Trong số những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để xây dựng tích lũy khối tài sản lớn và mở đường cho kế hoạch nghỉ hưu, loại bỏ bất kỳ khoản nợ lãi suất cao nào mà bạn mắc phải sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Nợ thẻ tín dụng, khoản vay cá nhân và các loại nợ tiêu dùng khác có thể là những khoản tiêu hao lớn đối với tài chính của bạn, vì cuối cùng bạn có thể phải trả lãi suất cao hơn nhiều so với khoản vay ban đầu. Nếu bạn đang có số dư trên thẻ tín dụng hoặc khoản nợ khác với lãi suất trên 10%, bạn nên ưu tiên thanh toán càng nhanh càng tốt.

 Tích lũy tài sản và tiết kiệm nghỉ hưu cần nhiều nỗ lực. (Nguồn: Forbes) 

Có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để giải quyết nợ lãi suất cao như: Ưu tiên thanh toán khoản nợ có lãi suất cao nhất trước, đồng thời tiếp tục thực hiện thanh toán tối thiểu một cách nhất quán cho các khoản nợ khác. Đây được gọi là phương pháp “tuyết lở” và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền lãi suất theo thời gian.

Một cách tiếp cận khác là phương pháp “quả cầu tuyết”, liên quan đến việc thanh toán số dư nhỏ nhất trước trong khi thực hiện thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ lớn hơn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng động lực và duy trì động lực khi bạn trả hết từng khoản nợ một.

2. Tạo ngân sách một cách khôn ngoan

Ngoài việc loại bỏ nợ lãi suất cao, một bước quan trọng khác trong việc xây dựng sự giàu có là tạo ra một ngân sách cho phép bạn sống trong khả năng của mình và tiết kiệm tiền. Ngân sách có thể giúp bạn theo dõi các khoản chi tiêu, ưu tiên chi tiêu và tránh bội chi cho các hoạt động không phù hợp với mục tiêu tài chính dài hạn.

Để tạo ngân sách, hãy bắt đầu bằng cách tính toán thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn, sau đó, xác định những lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm chi phí không cần thiết, chẳng hạn như đi ăn ngoài nhà hàng hoặc duy trì các gói đăng ký dịch vụ mà bạn không sử dụng.

Cân nhắc đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể, chẳng hạn như tiết kiệm để trả trước tiền mua nhà hoặc xây dựng quỹ khẩn cấp và đảm bảo phân bổ một phần thu nhập của bạn cho các mục tiêu này hàng tháng. Bằng cách tuân thủ ngân sách và tiết kiệm một cách nhất quán, bạn có thể bắt đầu xây dựng sự giàu có và tích lũy tài sản với mức độ tăng trưởng ổn định.

3. Gia tăng thu nhập bằng nhiều cách

Nếu bạn đang tìm cách tăng thu nhập và đẩy nhanh hành trình xây dựng sự giàu có của mình, bắt đầu một công việc làm thêm có thể là lựa chọn tuyệt vời. Công việc phụ là bất kỳ loại công việc nào bạn làm ngoài công việc chính của bạn, chẳng hạn như làm việc tự do, tư vấn hoặc bán sản phẩm trực tuyến. Đặc biệt, một số công việc này còn có thể tiếp tục duy trì ngay cả khi bạn đã nghỉ hưu.

Có rất nhiều lợi ích khi bắt đầu công việc phụ, bao gồm khả năng kiếm thêm thu nhập, phát triển các kỹ năng mới và xây dựng mạng lưới quan hệ của bạn. Ngoài ra, nhiều công việc phụ có thể được thực hiện theo lịch trình linh hoạt, cho phép bạn giải quyết các công việc hiện tại của mình.

Để bắt đầu, hãy xem xét các kỹ năng và sở thích của bạn, đồng thời xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm mà mọi người sẵn sàng trả tiền (như chăm sóc thú cưng, gia sư, thiết kế web và thương mại điện tử).

4. Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản cũng là một cách cực kỳ hiệu quả để gia tăng khối tài sản theo thời gian. Đầu tư bất động sản có thể có nhiều hình thức, từ mua và cho thuê bất động sản đến bán nhà để kiếm lợi nhuận. Bất động sản có thể mang lại cả thu nhập thụ động thông qua thu nhập cho thuê và tăng giá vốn trong thời gian dài.

Để bắt đầu đầu tư bất động sản, bạn cần thực hiện nghiên cứu và xác định các cơ hội phù hợp với mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Khi đầu tư vào bất động sản, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro và phần thưởng của từng lựa chọn cũng như điều kiện thị trường địa phương trong khu vực mà bạn đang đầu tư. Bạn cũng cần có hiểu biết vững chắc về các vấn đề tài chính liên quan, bao gồm thu nhập cho thuê, chi phí và các lựa chọn tài chính.

Điều tuyệt vời về đầu tư bất động sản là bạn có thể giữ chúng trong danh mục đầu tư của mình trong suốt thời gian nghỉ hưu và tiếp tục gặt hái những phần thưởng tài chính lớn hơn. 

Thu Phương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.