|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba cách hay để phụ nữ xây dựng và duy trì sự giàu có lâu dài

07:59 | 25/03/2023
Chia sẻ
Có sự chuẩn bị sẵn sàng với những giải pháp khôn ngoan, phụ nữ sẽ tự tin kiếm tiền, tăng thu nhập, trở nên giàu có không chỉ cho hiện tại mà còn cho cả tương lai dư dả, an nhàn sau này.

Thách thức tài chính với phụ nữ tại Mỹ và trên thế giới vẫn luôn tồn tại, chẳng hạn như khoảng cách về lương và hưu trí theo giới tính, chi phí chăm sóc trẻ em và người già ngày càng tăng và thuế,... Chuẩn bị để đạt được tự do tài chính cũng như sẵn sàng nhất cho tương lai, hơn ai hết, phụ nữ cần chủ động cân nhắc đến các giải pháp để xây dựng, duy trì sự giàu có lâu dài.

Bài viết trên Business Insider đã đưa ra các giải pháp tài chính cho phụ nữ:

1. Chuẩn bị tâm lý cho nguy cơ phải nghỉ việc

Cho dù đó là thời gian nghỉ việc để hoàn thành việc học, chăm sóc con nhỏ hay chăm sóc cha mẹ già, nhiều phụ nữ buộc phải tạm rời xa môi trường làm việc chuyên nghiệp vì đủ mọi lý do. Ngay cả trong thời kỳ đại dịch Covid-19, số phụ nữ ở Mỹ và nhiều quốc gia khác phải nghỉ việc chăm con do trường học tạm đóng cửa cao gấp 3 lần so với trước dịch.

Phụ nữ có nhiều rào cản tài chính hơn nam giới nhưng có thể trở nên giàu có nếu có kế hoạch hợp lý. (Nguồn: CNBC) 

Những gián đoạn nghề nghiệp này có thể có tác động lâu dài đến tài chính của bạn. Thông thường, những khoảng nghỉ này không được lên kế hoạch trước, do tình huống bất khả kháng. Tuy vậy, nếu bạn nghĩ rằng một trong những khoảng thời gian không đi làm này có thể sắp đến, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho nó ngay bây giờ.

Bắt đầu tích cực tiết kiệm để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản trong thời gian đó, đa dạng hóa nguồn thu nhập khi có thể,… Nhìn chung, chắc chắn bạn sẽ không muốn tiêu hết tiền tiết kiệm hưu trí hoặc sử dụng tối đa hạn thẻ tín dụng để vượt qua những ngày tháng không thể đi làm.

2. Tập trung vào đầu tư, không chỉ tiết kiệm

Phụ nữ là những người tiết kiệm hơn nam giới nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần tập trung nhiều hơn vào đầu tư. Sự khác biệt giữa 2 mục tiêu tài chính này là đầu tư có khả năng tích lũy và gia tăng tài sản của bạn trong thời gian dài và gia tăng nhiều hơn so với chỉ để tiết kiệm.

Cố vấn tài chính cá nhân Lynette Khalfani Cox khẳng định: "Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ và tích lũy dần theo thời gian và đồng thời tiết kiệm bất cứ khoản nào bạn có thể tiết kiệm - tất cả sẽ phát triển khoản tích lũy. Điều ngăn cản nhiều người tiết kiệm và đầu tư là họ nghĩ rằng họ phải bắt đầu với cả trăm triệu đồng hoặc một con số lớn, và điều đó không đúng. Tiết kiệm những gì bạn có thể một cách nhất quán và bạn sẽ thấy số tiền đó tăng lên khi đầu tư an toàn, hợp lý".

Hãy ghi nhớ nguyên tắc đó khi đặt mục tiêu xây dựng sự giàu có lâu dài. Điều quan trọng ở đây là bạn cần phải tối đa hóa các khoản đóng góp, để dành cho nghỉ hưu, bảo hiểm. Phụ nữ nên tiết kiệm từ 15% - 20% thu nhập (ít nhất) cho sau này.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khẳng định bạn có thể cân nhắc làm việc tại các doanh nghiệp có cơ chế bảo hiểm, quyền lợi của người lao động được đảm bảo (từ chế độ thai sản đến BHXH,…) và sẵn sàng chuyển việc để nhận được sự hỗ trợ tốt hơn về tài chính.

3. Tự động hóa khoản tiết kiệm

Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn là một cách thông minh để tiết kiệm nhiều hơn và duy trì đều đặn, thường xuyên. Nhiều ngân hàng có chế độ tiết kiệm tự động - bạn có thể thiết lập chuyển khoản định kỳ từ tài khoản nhận lương của mình sang tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, hay một cách khác là chia nhỏ khoản tiền gửi trực tiếp của mình và chuyển một phần của nó vào tài khoản để tạo dựng sự giàu có lâu dài.

Thói quen tiết kiệm sẽ cực kỳ hữu ích, ngay cả khi bạn thậm chí còn quên rằng mình đang tiết kiệm tiền vì nó đã được chuyển vào khoản tiết kiệm trước cả khi bạn nhìn thấy. Bạn sẽ không chi tiêu phung phí, không lạm chi và để tiền tiếp tục đẻ ra tiền.

Thu Phương

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.