|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 nguyên tắc vàng để không cần quá tiết kiệm mà vẫn nghỉ hưu trong giàu có

07:34 | 23/02/2022
Chia sẻ
Một trong những lý do chính để chúng ta chăm chỉ làm việc khi còn trẻ là để thảnh thơi khi về già, đến tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng phải làm sao nếu bạn không muốn quá tiết kiệm, thiếu thốn?

Tác giả Jen Glantz - founder của công ty Bridesmaid for Hire, người viết sách và người dẫn chương trình podcast You're Not Get Any Younger đã có những chia sẻ cực kỳ chân thực về cách cô đã thực hiện để chuẩn bị cho kỳ nghỉ hưu sau này của mình mà không cần phải quá tiết kiệm. Những quan điểm của cô được đăng tải trên Business Insider.

Mở đầu bài viết, Jen cho biết: "Gần đây, bạn bè của tôi liên tục hỏi tôi tại sao tôi lại bị ám ảnh bởi việc lập kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu. Đó là chủ đề tôi đưa ra trong hầu hết mọi cuộc trò chuyện giữa tôi và họ, đôi khi tôi thậm chí không nhận ra. 

Sự thật là, sau khi bỏ bê tài chính của mình trong phần lớn tuổi 20, tôi đã tăng gấp 10 lần kế hoạch của mình. Tôi không chỉ muốn tự do tài chính bây giờ mà còn muốn đảm bảo rằng khi tôi sẵn sàng nghỉ hưu, tôi đã tiết kiệm đủ tiền để sống cuộc sống mà tôi muốn.

Tôi liên tục hỏi mọi người lời khuyên về cách giàu có khi nghỉ hưu, từ bạn bè đến các chuyên gia tài chính. Mặc dù có nhiều ý kiến và lời khuyên khác nhau trên mạng, nhưng có 5 quy tắc vàng mà bạn nhất định phải tuân theo".

Nguyên tắc để nghỉ hưu trong giàu có

1. Tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng Scott Alan Turner - một nhà lập kế hoạch tài chính đã nhấn mạnh rằng một trong những quy tắc đầu tiên bạn nên áp dụng để nghỉ hưu giàu có mà không phải quá chi li, tiết kiệm là tập trung điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình.

5 nguyên tắc vàng để không cần quá tiết kiệm mà vẫn nghỉ hưu trong giàu có - Ảnh 1.

Nếu chi tiêu nhiều hơn thu nhập, không có để tiết kiệm thì bạn dễ "rỗng ví" khi nghỉ hưu. (Nguồn: Shutterstock)

"Đúng, nguyên tắc đó có thể nghe hơi sự sáo rỗng, tuy nhiên bạn nhất định phải bỏ qua thói quen chi tiêu kém. Một gia đình dù có kiếm được tới 1 triệu USD một năm nhưng chi tiêu tới 1,1 triệu USD thì vẫn là bị phá sản", Turner nói. "Hãy dành một phần nào đó mỗi tháng cho tương lai. Tương lai đến, bạn sẽ cảm ơn chính mình".

2. Tận dụng các kế hoạch nghỉ hưu có việc làm

Bạn cũng có thể cân nhắc tới các quỹ bảo hiểm, quỹ hưu trí để có sự đảm bảo nhất định cho sau này. Không chỉ vậy, cân nhắc có các việc làm khi đã nghỉ hưu – chỉ là các việc nhẹ nhàng và bạn yêu thích cũng là một ý tưởng hay. Thông qua đó, bạn vẫn có thể nghỉ hưu thoải mái, không cần quá tiết kiệm, hạn chế chi tiêu.

3. Đa dạng hóa các khoản đầu tư từ sớm

"Khi nói đến kế hoạch nghỉ hưu, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau", ông Doug Carey, một cố vấn tài chính nổi tiếng ở Mỹ nói, thêm rằng nếu bạn không đa dạng hóa đầu tư sinh lời thì tiết kiệm thôi cũng không đủ cho kế hoạch nghỉ hưu sau này.

5 nguyên tắc vàng để không cần quá tiết kiệm mà vẫn nghỉ hưu trong giàu có - Ảnh 2.

Sớm đầu tư và đa dạng hóa đầu tư giúp bạn rủng rỉnh tiền bạc ở hiện tại và tương lai. (Nguồn: Shutterstock)

Ông Carey nói: "Ngày nay có rất nhiều quỹ tương hỗ và ETF đa dạng hóa, không có lý do gì để không đa dạng hóa đầu tư". Ông nói thêm: "Đa dạng hóa giữa các công ty và cả các khu vực khác nhau trong nước và đừng quên đảm bảo ít nhất 1/4  đầu tư của bạn có nguồn gốc quốc tế".

"Tuy nhiên, lưu ý quan trọng nhất khi nói đến sự đa dạng hóa là bạn không nên chi hết tiền vào một công ty duy nhất. Đó là một ý tưởng khủng khiếp khi nói đến đầu tư hưu trí - số tiền một người đầu tư vào một công ty duy nhất phải là số tiền mà một người sẵn sàng mất trắng".

4. Bỏ qua gánh nặng tài chính

Khi bạn đang trong nhiệm vụ xây dựng giá trị ròng và sự giàu có lâu dài của mình, Turner nói rằng điều quan trọng là phải lọc ra những lời khuyên nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật dù là về tiết kiệm hay đầu tư.

Ông khẳng định: "Những lời khuyên đúng đắn và cố gắng dựa trên các nguyên tắc học thuật không làm cho tin tức trở nên nhàm chán mà nó còn có tác dụng nhất định. Hãy giữ cho các khoản đầu tư của bạn đơn giản và gắn bó với những thứ có thành tích đã được kiểm chứng".

5. Thực hiện một cách tiếp cận khác khi bạn còn trẻ

Nếu bạn bắt đầu lập kế hoạch tài chính ở độ tuổi 20 hoặc 30 để sẵn sàng nghỉ hưu sau này, Carey khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận khác có thể mang lại kết quả tốt. "Khi bạn còn trẻ, hãy đầu tư gần 100% số tiền hưu trí của mình vào cổ phiếu. Hãy tận dụng lợi thế của tuổi trẻ và có một thời gian dài trước khi bạn cần quỹ hưu trí của mình", cố vấn tài chính này chia sẻ.

Cổ phiếu có thể là khoản đầu tư rủi ro đối với người lao động lớn tuổi, nhưng thị trường sẽ tăng trở lại nếu danh mục đầu tư có thời hạn lâu dài.

Thu Phương

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.