Doanh nghiệp

Cháy hàng IPO, hàng 'hot' PV Power, PV OIL và Lọc Hóa dầu Bình Sơn giờ ra sao?

07:30 | 10/07/2018

Chia sẻ

Từng là những doanh nghiệp được “săn đón” ngay khi IPO, nhưng PV Power, PV OIL và Lọc Hóa dầu Bình Sơn đang có nhiều vấn đề như chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chi tiền mua cổ phần những vẫn chưa là cổ đông, giá cổ phiếu liên tục giảm...
chay hang ipo hang hot pv power pv oil va loc hoa dau binh son gio ra sao Lãi sau thuế 6 tháng của Lọc hóa dầu Bình Sơn đạt hơn 2.900 tỷ đồng

Giá cổ phiếu đang “mò” đáy

Tháng 1/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến ba thương vụ đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) khủng của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – Công ty TNHH MTV (PV OIL, Mã: OIL), Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, Mã: POW).

Ba thương vụ này thu hút lượng lớn nhà đầu tư, với khối lượng đặt mua IPO cao gấp nhiều lần lượng chào bán, cổ phần "cháy hàng", nhiều nhà đầu tư phải trắng tay ra về.

chay hang ipo hang hot pv power pv oil va loc hoa dau binh son gio ra sao
Giá cổ phiếu POW, OIL và BSR tại kể từ khi IPO đến thời điểm tháng 7/2018. HL tổng hợp

Với độ “hot” của thương vụ, giá trúng thầu bình quân đều cao hơn giá chào bán, đặc biệt, giá IPO bình quân của Lọc Hóa dầu Bình Sơn cao hơn 57,8% giá khởi điểm.

Sức nóng của các cổ phiếu này tiếp tục tăng khi các công ty đăng ký giao dịch trên UPCoM vào đầu tháng 3/2018. Trong phiên chào sàn, cổ phiếu BSR tăng kịch trần biên độ 40% với 14,1 triệu cổ phiếu được khớp. Tương tự, cổ phiếu OIL và POW cũng tăng gần 20% trong phiên đầu tiên trên UPCoM.

Tuy nhiên, đây là lần duy nhất nhà đầu tư nhìn thấy các cổ phiếu này kể từ khi chào sàn. Sau phiên đầu tiên, cả 3 đều cắm đầu giảm cho đến nay (phiên 9/7).

Như vậy, trong cả ba thương vụ trên, cả những nhà đầu tư tham gia đấu giá và mua trên sàn đều “leo đọt” ở ba cổ phiếu họ dầu khí này.

chay hang ipo hang hot pv power pv oil va loc hoa dau binh son gio ra sao
Diễn biến giá cổ phiếu POW, OIL và BSR kể từ khi lên sàn. Nguồn: VnDirect

Hiện, giá cổ phiếu OIL, POW và BSR giảm từ 35 - 50% so với thời điểm chào sàn đầu tháng 3.

“Lắm mối, tối nằm không”, ba công ty chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược

Một vấn đề được các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đặc biệt quan tâm ở ba công ty này đó là việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược.

Phương án cổ phần hóa được Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ bán 28,88% vốn cổ phần tại PV Power, bán 44,72% cổ phần của PV OIL và 49% vốn cổ phần tại Lọc Hóa dầu Bình Sơn.

Với kế hoạch được phê duyệt, cả ba công ty đã tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược.

Việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của PV OIL thu hút được sự quan tâm của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước như Shell, Idemitsu, KPE, Puma (Thụy Sỹ), SK (Hàn Quốc), nhà đầu tư đến từ Trung Đông và hai tổ chức trong nước là Quỹ đầu tư Sacom, CTCP Sovico của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Về phần PW Power, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông lần đầu, Ban lãnh đạo của PV Power cho hay đã tiếp xúc với hơn 100 tổ chức và chọn ra danh sách ngắn gồm 30 đơn vị, bao gồm cả tổ chức đầu tư tài chính và tập đoàn về năng lượng hàng đầu tại Châu Á.

Cũng như hai trường hợp trên, Lọc Hóa dầu Bình Sơn được Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty Dầu lửa Quốc gia Ấn Độ (Nation Indian Oil) nộp hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh còn các “ông lớn” như Pertamina (Indonesia), Bangchak (Thái Lan) “đánh tiếng”.

Mặc dù nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác, nhưng việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của cả ba công ty đến nay vẫn chưa ngã mũ. Với việc bán vốn thất bại, PVN không thể giảm tỷ lệ sở hữu tại 3 đơn vị như kế hoạch cổ phần hóa. Hiện 28,882% vốn điều lệ của PV Power được nhập vào quyền sở hữu của PVN, nâng tỷ lệ sở hữu của PVN lên 79,882%.

Tại ĐHĐCĐ, đại diện của PV Power và Lọc Hóa dầu Bình Sơn đều chia sẻ việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hiện sau khi hai đơn vị này niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) theo hình thức thoái vốn theo lô.

Gần đây, PV OIL cũng thông báo về việc tạm hoãn việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược do không có đủ thời gian 4 tháng theo quy định.

chay hang ipo hang hot pv power pv oil va loc hoa dau binh son gio ra sao
Đại hội đồng cổ đông lần đầu của PV Power tổ chức vào ngày 26/6. Nguồn: PV Power

Nhà đầu tư ‘oan’ khi bỏ tiền mua cổ phiếu mà vẫn chưa là cổ đông

Sau khi thực hiện IPO và giao dịch trên UPCoM, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 trong tổng số 3 công ty tổ chức ĐHĐCĐ lần đầu vào tháng 6 và chuyển sang hình thức công ty cổ phần. Như vậy, phải mất đến 4 tháng, những người nộp tiền mua cổ phần trong đợt IPO của PVPower và Lọc Hóa dầu Bình Sơn mới được công nhận là cổ đông Công ty.

Tháng 8 này, PV OIL dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ lần đầu. Theo đó, những nhà đầu tư nộp tiền mua cổ phần hiện chưa được công nhận là cổ đông công ty.

Vấn đề chậm trễ này trong việc IPO của doanh nghiệp nhà nước cũng được Nhóm công tác Thị trường Vốn đề cập tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kì 2018 vừa diễn ra ngày 4/7 tại Hà Nội. Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragron Capital, trưởng nhóm công tác đánh giá, việc chậm công nhận cổ đông khi chưa tổ chức ĐHĐCĐ là “hơi oan” cho các nhà đầu tư.

Xem thêm

Hoàng Linh