|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chạy đua logistics tại Trung Quốc: Cam kết giao hàng trong vòng 4 giờ, shipper làm việc tới 10h đêm

13:20 | 18/10/2023
Chia sẻ
Hai ông lớn logistics hàng đầu của Trung Quốc đang cạnh tranh nhau từng giờ trong lĩnh vực giao hàng nhanh.

Đơn vị logistics của JD.com - sàn thương mại điện tử Trung Quốc, đang triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh 4 giờ tại Hong Kong. TheoSouth China Morning Post, JD đang chạy đua để giành được chỗ đứng trong ngành logistics, trước sự nổi lên của đối thủ Cainiao thuộc Alibaba.

JD Express cũng sẽ giao hàng tận nơi miễn phí tại thị trường Hong Kong và Ma Cao, đồng thời kéo dài giờ giao hàng buổi tối ở Hong Kong đến 10h đêm. Công ty cho biết khách hàng ở Ma Cao có thể nhận được bưu kiện vận chuyển trong thành phố sớm nhất là vào sáng hôm sau, khi đặt hàng tối hôm trước.

Ông Wei Ma, Tổng Giám đốc kinh doanh chuyển phát nhanh của JD Logistics tại Hong Kong, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tự hào lần đầu tiên mang dịch vụ có thâm niên hơn một thập kỷ trong ngành, đến những khu vực này".

 Trung tâm phân loại hàng số 1 của JD.com ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters).

Sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc đang nóng lên trước lễ hội mua sắm trực tuyến "Ngày Độc thân" hàng năm. Ngoài việc quảng cáo mức giá hợp lý, Alibaba và JD.com cũng đang cố gắng cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng bằng cách rút ngắn thời gian giao hàng, cùng với các nâng cấp dịch vụ khác.

Động thái mới nhất của JD.com, cũng sẽ tạo ra cuộc chạy đua dịch vụ chuyển phát nhanh giữa các công ty tại Hong Kong, Ma Cao và Trung Quốc đại lục.

Hồi tháng 7, Cainiao được hậu thuẫn bởi Alibaba, cho biết hãng sẽ triển khai dịch vụ giao hàng vào ngày hôm sau từ các kho hàng ở đại lục tới người mua hàng ở Hong Kong, hứa hẹn khoản bồi thường 60 nhân dân tệ (8,3 USD) cho mỗi đơn hàng mất hơn 48 giờ để đến nơi.

Đây là một phần trong kế hoạch của Cainiao nhằm tăng tốc độ nội địa hóa trong thành phố, nơi đóng vai trò là nút quan trọng trong mạng lưới hậu cần toàn cầu.

Cainiao và JD Logistics đều mở rộng tới Hong Kong (Trung Quốc) vào năm 2018. Hai đơn vị này cũng không giấu diếm tham vọng xây dựng mạng lưới trên toàn thế giới. JD Logistics, công ty nổi tiếng tại thị trường nội địa với các dịch vụ cao cấp và giao hàng nhanh, hy vọng sẽ mang kinh nghiệm của mình đến các khu vực khác, bao gồm châu Âu và Đông Nam Á.

Tháng trước, đơn vị vận tải hàng không của JD đã triển khai chặng bay giao hàng từ Trung Quốc tới Việt Nam, trong kế hoạch bổ sung thêm các tuyến bay thẳng quốc tế khác.

Thùy Trang