Hàng hóa

Châu Âu cấp chứng nhận PGI cho đường thốt nốt Kampong Speu

10:56 | 10/04/2019

Chia sẻ

Ngày 2/4, Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng đường thốt nốt Kampong Speu đã được công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý (PGI).
Châu Âu cấp chứng nhận PGI cho đường thốt nốt Kampong Speu  - Ảnh 1.

Đường thốt nốt Kampong Speu được cấp chứng nhận GI tại Campuchia vào năm 2016

Như vậy, đường thốt nốt Kampong Speu trở thành sản phẩm thứ hai của Campuchia giành được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu (EU) sau hạt tiêu Kampot năm 2016.

Được biết đến trong tiếng Khmer với tên gọi "Skor Thnot Kampong Speu", đường thốt nốt Kampong Speu được làm từ nhựa cây thốt nốt, có hương thơm đặc trưng và màu nâu nhạt giống như bí ngô.

Ông Sam Saroeun, Chủ tịch Hiệp hội đường thốt nốt Kampong Speu, hi vọng các đơn đặt hàng sẽ tăng và giá đường vẫn duy trì ổn định.

"Sản phẩm của chúng tôi cuối cùng đã được chứng nhận bảo hộ địa lý. Đó là kết quả cho sự làm việc chăm chỉ của chúng tôi trong khi hợp tác với Chính phủ Campuchia, đặc biệt là Bộ Thương mại", ông Saroeun trả lời tờ Khmer Times ngày 4/4.

Chứng nhận PGI sẽ giữ mức giá ổn định, điều đó có nghĩa là nông dân sẽ được hưởng mức sống cao hơn.

Chứng nhận PGI giúp chống lại hàng giả

Đường thốt nốt Kampong Speu hiện được xuất khẩu sang 25 quốc gia ở châu Á và EU và nhãn chứng nhận PGI sẽ giúp bảo vệ sản phẩm chống lại hàng giả, ông Saroeun cho biết thêm.

"Hiên tại chúng tôi đã có được PGI, tôi hi vọng các đơn đặt hàng từ các thị trường mới như Trung Quốc sẽ tăng lên. Chúng tôi sẽ phải tăng cường sản xuất, điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm và tăng thu nhập cho nông dân", ông Saroeun nhận định.

Ông Op Rady, giám đốc cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Thương mại Campuchia cho biết nhãn PGI là chìa khóa để bảo vệ các sản phẩm của Campuchia ở châu Âu.

"Khi bắt đầu vận chuyển sản phẩm đến các quốc gia mới, chúng tôi phải đảm bảo tất cả những gì liên quan đến pháp lí để bảo vệ sản phẩm của mình. Bây giờ sản phẩm của chúng tôi đã có chứng nhận PGI, nếu phát hiện ra đường thốt nốt giả, chúng tôi có thể yêu cầu chính quyền của quốc gia đó can thiệp", ông Rady nhấn mạnh.

Đường thốt nốt Kampong Speu đạt được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) tại Campuchia vào năm 2016 ngay sau khi đạt được chứng nhận GI ở Thái Lan và Việt Nam.

Năm 2018, với 168 lao động, Hiệp hội đường thốt nốt Kampong Speu đã sản xuất 300 tấn sản phẩm. Năm nay, dự kiến sản lượng có thể đạt 350 tấn.

Hiệp hội bán đường thốt nốt cho các công ty chế biến và xuất khẩu với giá khoảng 1.325/tấn. Đường thốt nốt Kampong Speu gồm 4 loại: đường bột, đường chảy, đường miếng và đường dạng siro.

Nhựa của cây thốt nốt được thu thập và xử lý ở ba huyện - huyện Oudong và Samrong Torng ở tỉnh Kampong Speu và huyện Ang Snuol ở tỉnh Kandal.

Ngọc Ánh