|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chất lượng dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có sự thay đổi

14:11 | 27/11/2017
Chia sẻ
Theo Chứng khoán VPBank, các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn và IPO sẽ thúc đẩy tăng trưởng vốn hóa thị trường và đưa chứng khoán Việt Nam tiến gần đến thời điểm nâng hạng.

chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi

Theo số liệu của của Công ty chứng khoán (CTCK) VPBank, mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đang đứng thứ 4 về hệ số PE, trong khi dẫn đầu về hệ số PB so với các nước trong khu vực và mặt bằng chung của các thị trường cận biên, thậm chí cả thị trường mới nổi.

chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi

Tuy nhiên, câu chuyện của TTCK Việt Nam rẻ hay đắt so với khu vực cần phải được đánh giá khách quan. Theo Chứng khoán VPBank cần loại bỏ các trường hợp cổ phiếu vốn hóa lớn tăng bất thường và đánh giá hết tiềm năng các đợt thoái vốn lớn sắp tới của nhà nước để có bức tranh trung thực hơn về tương quan định giá.

Thời điểm cuối năm 2017 và năm 2018, hoạt động thoái vốn Nhà nước sẽ là trung tâm và sẽ là động lực đẩy vốn hóa thị trường. Sự tăng trưởng liên tục của vốn hoá và số doanh nghiệp tỷ đô giúp TTCK Việt Nam tiến gần hơn đến câu chuyện nâng hạng. Thị trường Việt Nam có thể sẽ tiếp bước Pakistan với khả năng tăng trưởng khoảng 30-35% sau khi chính thức được nâng hạng.

Trong 1 năm trở lại đây, vốn hóa thị trường Việt Nam đã tăng 60% và hiện ở mức 2.665 ngàn tỷ đồng tại thời điểm 20/11/2017 và từng đạt mốc 2.731 ngàn tỷ đồng vào thời điểm cuối quý III, dư nợ cho vay ký quỹ 22.987 tỷ đồng.

Số liệu giao dịch các quý

chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi
Nguồn: VPBanks

Chất lượng dòng tiền cũng có sự thay đổi, bên cạnh động lực thúc đẩy từ khối ngoại, dòng tiền nội trong nước cũng liên tục tăng trưởng. Đáng nói hơn là sự tăng trưởng không phải đến từ dư nợ cho vay của CTCK. Trong quý III, giao dịch cá nhân trong nước chiếm 81% tổng giá trị giao dịch, tổ chức trong nước chiếm 7,79%, trong khi đó tổ chức và cá nhân nước ngoài chỉ chiếm 11,31%.

Tuy nhiên, bước sang tháng 11 tỷ trọng khối ngoại tăng mạnh làm tỷ trọng cá nhân trong nước giảm đi tương ứng do diễn biến thoái vốn của SCIC tại VNM. Cũng cần đề cập là Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thị trường bằng cách bơm ròng lượng tiền rất lớn qua OMO để hỗ trợ vốn cho thị trường trong tháng 11.

Trong tháng 11, TTCK có sự tăng trưởng mạnh mẽ. tính đến phiên 24/11, TTCK VN-Index đã tăng 38,7% so với thời điểm đầu năm và chứng kiến nhiều cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 22/11/2017, thị trường ghi nhận 13 cổ phiếu ở mức giá cao nhất lịch sử (đã loại trừ VRE vì vừa niêm yết trên HOSE thời gian ngắn). Trong danh sách này có hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn là VJC, VCB, SAB, MBB, MWG…

Diễn biến giao dịch các chỉ số từ đầu năm 2017

chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi
chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi Giá vàng tuần tới: Thị trường chứng khoán là chất xúc tác để giá vàng bứt phá

Đây là tuần thứ hai liên tiếp giá vàng tăng tiệm cận mốc 1.300 USD/ounce. Theo các chuyên gia phân tích, dù đang trên đà tăng nhưng ...

chat luong dong tien tren thi truong chung khoan da co su thay doi Société Générale: Lợi nhuận từ các cổ phiếu lớn trong năm 2018 có thể giảm

Nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý khi lợi nhuận từ các cổ phiếu lớn có thể giảm trong năm 2018, các chuyên gia ...

Phan Tùng