|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chào bán cổ phiếu riêng lẻ bất thành, HAGL muốn phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP

06:45 | 26/04/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh đợt chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ của HAGL đã không hoàn thành do các nhà đầu tư từ chối mua, công ty đã bổ sung thêm tờ trình phát hành huy động 20 triệu cổ phiếu ESOP với giá 7.500 đồng/cp.

Theo tờ trình bổ sung cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 diễn ra ngày 28/4 tới, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) dự kiến phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng tỷ lệ 2,16% số cổ phiếu đang lưu hành với giá 7.500 đồng/cp. Chốt phiên 25/4, cổ phiếu HAG tạm dừng ở 7.690 đồng/cp.

Nếu phát hành thành công, 50% số cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. 50% còn lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

Trong trường hợp cổ phiếu không phát hành hết, HĐQT HAGL sẽ toàn quyền quyết định về điều kiện và đối tượng phát hành số cổ phiếu chưa phân phối hết với giá bán không thấp hơn giá phát hành nêu trên.

Thời gian phát hành sẽ được thực hiện từ ngày đầu của năm thứ 3 kể từ sau ngày được ĐHĐCĐ thông qua phương án.

Tờ trình mới bổ sung vào tài liệu của HAGL diễn ra trong bối cảnh công ty chào bán không thành công 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/cp. Dự kiến gần 1.700 tỷ đồng, HAGL sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Tuy nhiên, việc phát hành bất thành do “diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, dẫn đến việc các nhà đầu tư từ chối mua”. 

Ngoài ra, trong ĐHĐCĐ sắp tới, Hội đồng quản trị (HĐQT) HAGL cũng trình thêm về việc bầu thêm một thành viên vào HĐQT. Trước đó, ngày 19/4, bà Võ Thị Huyền Lan đã gửi đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT. Nói thêm, bà Lan sinh năm 1971 và gia nhập HĐQT HAGL từ tháng 2/2008. Tính đến nay, bà không sở hữu cổ phần nào tại công ty.

Hiện HĐQT HAGL chỉ còn 4 người gồm ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch), ông Võ Trường Sơn (thành viên), bà Võ Thị Mỹ Hạnh (thành viên) và ông Trần Văn Dai (thành viên độc lập).

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.