|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chàng trai 20 tuổi kỳ vọng làm giàu từ bitcoin trước khi Phố Wall giành phần

08:42 | 06/08/2021
Chia sẻ
Hiện có khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ từ mạng xã hội Reddit, đơn cử như chàng trai 20 tuổi Mathew Tweed, đang cố gắng làm giàu từ bitcoin trước khi những ông lớn Phố Wall chen chân vào thị trường.

Nhà đầu tư Reddit trẻ tuổi

Mathew Tweed khác hẳn so với các nhà đầu tư trên Phố Wall. Chàng trai 20 tuổi mới hoàn thành chương trình trung học hai năm trước, chưa từng học đại học và đang làm việc bên ngoài phòng ngủ tại ngôi nhà của gia đình cậu ở thành phố Surrey, Anh.

Tuy nhiên, nhờ thị trường tiền ảo, Tweed đang tự mình kiếm tiền bằng các giao dịch phái sinh bitcoin. Hoạt động của cậu được kết nối với hai trong số các sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ một người lạ trên Reddit, Tweed đang cố gằng làm giàu bằng tiền ảo trước khi có nhiều nhà đầu tư tổ chức chen chân vào ngành này, theo Bloomberg.

"Tôi rất thích làm việc độc lập, thay vì phải bỏ công 5 năm làm phân tích viên trẻ tuổi ở một ngân hàng nào đó với hơn 100 giờ bù đầu mỗi tuần", Tweed chia sẻ khi ăn trưa tại một quán cà phê gần nhà, trước khi cậu bắt đầu ngày làm việc. "Tôi có thể tự kiếm tiền, theo cách riêng của mình".

Nhà đầu tư Reddit nhảy vào thị trường bitcoin trước khi Phố Wall giành phần - Ảnh 1.

Mathew Tweed trong giờ làm việc. (Ảnh: Mathew Tweed).

Tham vọng của Mathew Tweed vốn không khả thi trên một thị trường được kiểm soát chặt chẽ và có tính thanh khoản cao như chứng khoán, nơi các tay chơi chuyên nghiệp với tiềm lực tài chính và công nghệ hiện đại nuốt chửng những nhà đầu tư nhỏ bé như cậu.

Tweed tự đặt tên cho "cơ ngơi" của mình là Pine Financial. Chàng trai 20 tuổi sẽ tìm cách kiếm tiền từ mức chênh lệch giữa giá thầu (bid) và yêu cầu báo giá cho hợp đồng tương lai bitcoin vĩnh cửu, một dạng phái sinh tiền ảo dành cho mục đích đặt cược đầu cơ.

Thông qua các cơ hội giao dịch giúp tăng lợi nhuận theo thời gian, Tweed cho biết lợi nhuận hàng năm đạt 100% là hoàn toàn khả thi. Dù vậy, chàng trai trẻ từ chối tiết lộ con số chính xác. Giám đốc của một sàn giao dịch nơi Tweed đang hoạt động đã xác nhận rằng cậu là một nhà đầu tư phái sinh có năng lực.

Kiếm tiền trước khi Phố Wall nhảy vào

Theo Bloomberg, Tweed chỉ là một hạt cát nhỏ trong ngành công nghiệp tiền ảo hiện đang chứng kiến hàng trăm tỷ USD được sang tay mỗi ngày. Hiện tại, không chỉ Tweed mà còn có khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ từ Reddit đang đổ bộ sang thị trường bitcoin với hy vọng làm giàu, trước khi các ông lớn Phố Wall giành phần.

Các công ty giao dịch ở Chicago như Jump Trading và Tower Research đã bước chân vào thị trường từ vài năm trước, trong khi những tập đoàn lớn khác như Goldman Sachs, Susquehanna International Group và Jane Street gần đây cũng chú ý tới tiền ảo.

Mới đây, sau một loạt các động thái chuẩn bị trong thời gian qua, cuối cùng JPMorgan đã chính thức ra mắt Quỹ Bitcoin (Bitcoin Fund) nội bộ dành cho khách hàng giàu có. Điều này đánh dấu sự quan tâm ngày càng lớn của Phố Wall đối với thị trường tiền ảo.

Tuy nhiên, giao dịch tiền ảo còn tương đối chậm chạp và phi tập trung, trong khi dữ liệu và quyền truy cập hoàn toàn miễn phí. Coinmarketcap.com hiện liệt kê hơn 300 sàn giao dịch khác nhau. Do đó, nhảy vào thị trường bitcoin là hạng mục đầu tư trong tầm tay của những người chơi nghiệp dư trên Reddit như Tweed.

Đầu năm nay, người dùng Reddit từng đổ dồn sự chú ý vào WallStreetBets (WSB), một subreddit tài chính đình đám, cũng như chạy theo cơn sốt "cổ phiếu meme". Cùng lúc đó, subreddit Cryptocurrency cũng dần có được sự quan tâm của người dùng mạng xã hội này.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Quiver Quantitative, trong giai đoạn ngày 1/5 - 21/5 năm nay, số lượng bình luận trên subreddit Cryptocurrency đã tăng vọt tới 82%. Tại thời điểm đó, kỷ lục trong ngày là 59.000 bình luận, xác lập vào ngày 19/5, cùng ngày mà giá bitcoin tụt mạnh xuống dưới 40.000 USD/BTC lần đầu tiên sau ba tháng.

Hai ngày sau, subreddit Cryptocurrency chứng kiến gần 36.000 bình luận hàng ngày, trong khi số lượng bình luận trên WSB giảm xuống chỉ còn 13.000. Ông James Kardatzke, nhà sáng lập Quiver Quantitative, nhận xét rằng các cuộc thảo luận về tiền ảo đang "dần tăng nhiệt" trên Reddit.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.