|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

08:01 | 16/05/2024
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu chậm nhất ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua và bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

 

Tại cuộc họp với các lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu cơ quan này cùng với các bộ ngành liên quan khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao, bất hợp lý giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu chậm nhất ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua và bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

“Không để chậm trễ hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, ông yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra trong tháng 5.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổng kết việc thực hiện Nghị định 24 và đề xuất sửa đổi. 

Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan kiểm tra việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng, hoàn thành chậm nhất trong quý II; có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các Bộ liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công ty SJC chủ động thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

H.Mĩ