Nhà đất

'Chấm dứt việc liên kết, liên doanh, cho thuê đất quốc phòng'

08:09 | 13/07/2017

Chia sẻ

"Việc sử dụng đất quốc phòng cũng có những chỗ sai. Còn những việc liên kết, liên doanh, cho thuê cho mượn đất quốc phòng là dứt khoát không làm nữa...”, thiếu tướng Võ Hồng Thắng nói tại cuộc họp báo Bộ Quốc phòng sáng nay.
cham dut viec lien ket lien doanh cho thue dat quoc phong
Thiếu tướng Võ Hồng Thắng: "Những việc liên kết, liên doanh, cho thuê cho mượn đất quốc phòng là dứt khoát không làm nữa”. Ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên.

Về việc chuyển giao các khu đất vàng như khu đất cảng Ba Son (quận 1), khu đất Tân Cảng (quận Bình Thạnh), Tổng kho xăng dầu Phan Văn Trị và nhà máy Z751 ở quận Gò Vấp..., theo tướng Thắng, Bộ Quốc phòng thực hiện chuyển giao đất cho nhà đầu tư theo yêu cầu của TP HCM.

Giải thích lý do rõ hơn, tướng Thắng cho biết, đất ở các nhà máy ở quận Gò Vấp, cảng Ba son, Khu Tâng Cảng (quận Bình Thạnh) là các khu đất thuộc nội đô, TP yêu cầu Bộ Quốc phòng di chuyển các nhà máy ra khu ngoại ô nhằm tránh ô nhiễm.

Khi di chuyển các nhà máy đi thì Bộ Quốc phòng không có tiền, Chính phủ cũng không có tiền nên Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng được chuyển mục đích sử dụng đất để lấy tiền di dời nhà máy theo hình thức đối tác công - tư PPP. Việc hợp tác PPP, UBND TP HCM chọn các nhà đầu tư có năng lực xây dựng, vốn. Các nhà đầu tư sẽ xây dựng các nhà máy, kho xăng, đổi lại Bộ Quốc phòng giao đất để nhà đầu tư thu hồi vốn.

Theo Thiếu tướng Thắng, những dự án chuyển đổi đất quốc phòng cho các nhà đầu tư là phải được Thủ tướng đồng ý trên cơ sở ý kiến của các địa phương, bộ, ngành. Quyết định là của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng chỉ làm đúng theo quy trình.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về đất quốc phòng dùng làm kinh tế, Thiếu tướng Võ Hồng Thắng nói quân đội làm kinh tế là thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ lao động sản xuất thì phải huy động nguồn lực, mà cụ thể ở đây là đất đai. Theo Luật Đất đai thì đều phải xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Giữa các kỳ kế hoạch, quy hoạch sẽ có sự kế tục, sẽ có một lượng đất dự trữ cho mục đích quốc phòng.

"Không dùng, để không như vậy sẽ lãng phí. Do đó, phải sử dụng để không bị lãng phí. Hơn nữa, làm kinh tế sẽ tạo được nguồn thu, cải tạo đời sống cho lực lượng. Ngoài ra, việc này cũng góp phần cho phát triển kinh tế của các địa phương", tướng Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho hay, việc sử dụng đất quốc phòng cũng có những chỗ sai. “Còn những việc liên kết, liên doanh, cho thuê cho mượn đất quốc phòng là dứt khoát không làm nữa”.

Tướng Thắng cũng khẳng định, các doanh nghiệp quân đội sử dụng đất quốc phòng, chuyển đổi đất sai mục đích sẽ bị kiểm tra và thu hồi. Bộ có kế hoạch 1508 kiểm tra, rà soát lại mục đích quỹ đất sử dụng. Đơn vị nào làm không đúng sẽ bị thu hồi, cán bộ làm sai sẽ phải nhận trách nhiệm, trường hợp sai phạm nghiêm trọng sẽ chịu xử lý hình sự.

cham dut viec lien ket lien doanh cho thue dat quoc phong Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Không níu giữ các DN không hoặc ít có nhiệm vụ quân sự quốc phòng

Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo, rà soát, bàn giao cho các địa phương, khu kinh tế phần đất quốc phòng chưa sử ...

cham dut viec lien ket lien doanh cho thue dat quoc phong Đề xuất thu hồi đất quốc phòng sử dụng sai mục đích

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tại kỳ họp HĐND thành phố sáng nay (4-7) đã nêu thực trạng ...

cham dut viec lien ket lien doanh cho thue dat quoc phong Thượng tướng Lê Chiêm: 'Thanh tra toàn bộ đất Quốc phòng ở TP HCM'

Thứ tưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm khẳng định quân đội không làm kinh tế mà phải tập trung xây dựng quân đội tinh nhuệ, ...

cham dut viec lien ket lien doanh cho thue dat quoc phong Sân golf Tân Sơn Nhất: Doanh nghiệp hay quân đội đều phải trả đất khi cần

Là một thành viên đoàn giám sát dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên ...

Sơn Đình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN