|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc đẩy mạnh quá trình 'trẻ hóa' dàn lãnh đạo

15:25 | 11/12/2022
Chia sẻ
Các Chaebol Hàn Quốc (tên gọi của các tập đoàn gia đình lớn tại Hàn Quốc) như Samsung, Hyundai, LG,... đang liên tục bổ nhiệm nhiều người trẻ tuổi lên nắm các vị trí cấp cao, qua đó thể hiện cam kết đổi mới như những tuyên bố trước đó.

Gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics vừa qua đã thăng chức cho tổng cộng 187 nhân sự cấp cao trong cuộc cải tổ cuối năm, bao gồm cả các nhà lãnh đạo trẻ ở độ tuổi 30 và 40. Theo Korea Herald, động thái này của Samsung cho thấy một nỗ lực rõ ràng hơn của doanh nghiệp trong việc thúc đấy sự thay đổi để đối phó với tình trạng kinh doanh không chắc chắn có thể xảy ra vào năm tới.

Xét về số lượng, tổng số nhân sự cấp cao được thăng chức năm nay tại Samsung Electronics là ít hơn so với 198 người vào năm ngoái, nhưng số lượng chuyên gia nghiên cứu và phát triển (R&D) được thăng chắc lại cao hơn.

Samsung cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã thực hiện một cuộc cải tổ bộ máy điều hành dựa trên hiệu suất và tiềm năng phát triển của họ với mục đích củng cố sự sẵn sàng của công ty cho tương lai. Nhiều nhà lãnh đạo trẻ và chuyên gia công nghệ được thăng chức”.

Dàn lãnh đạo mới được Samsung Electronics bổ nhiệm đa số đều là những người sinh từ năm 1970 trở đi. (Ảnh: Pulse News Korea).

Trong số các nhà lãnh đạo trẻ tuổi được thăng chức lần này có Moon Sung-hoon, 48 tuổi, người đã được thăng chức làm phó giám đốc điều hành để lãnh đạo việc phát triển sản phẩm chiến lược của bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng. Moon được ghi nhận là người đóng vai trò lãnh đạo trong việc phát triển phần cứng cho điện thoại thông minh của Samsung, bao gồm cả dòng Galaxy S và các điện thoại gập.

Lee Jung-won, 45 tuổi, cũng được thăng chức làm phó giám đốc điều hành để phụ trách phát triển hệ thống modem, vốn rất quan trọng đối với sức mạnh của Samsung trong mảng kinh doanh mạng 5G. Hai phó lãnh đạo mới ở độ tuổi 3x cũng được thăng chức trong đợt này tại Samsung bao gồm Bae Bum-hee, nhà phát triển phần cứng 37 tuổi, và Lee Byung-il, chuyên gia kỹ thuật điện, 39 tuổi.

Bên cạnh đó, Samsung Electronics cũng đã thăng chức cho 9 nữ nhân viên cấp cao và 2 công dân nước ngoài vào các vị trí điều hành, tập trung vào sự đa dạng và mở rộng hòa nhập. Trong số các nữ giám đốc điều hành mới có Lee Keum-joo, người đã được thăng chức làm phó giám đốc điều hành để ghi nhận những đóng góp của bà trong việc xử lý và phát triển DRAM, hỗ trợ công ty khắc phục những hạn chế trong quá trình tinh chỉnh.

Ahn Hee-yeong, 46 tuổi, cũng là một trong những giám đốc điều hành mới được thăng chức làm phó chủ tịch để lãnh đạo bộ phận đổi mới và thương mại hóa dịch vụ tại Samsung Electronics. Hai giám đốc điều hành các chi nhánh ở nước ngoài của Samsung được thăng chức là Germain Clausse, giám đốc kinh doanh mảng TV ở Đông Nam Á và châu Đại Dương, cùng Daniel Araujo, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư kinh doanh và sáp nhập và mua lại (M&A).

Cuộc cải tổ mới nhất của Samsung diễn ra sau khi công ty đã thăng chức cho 7 lãnh đạo cấp cao khác, bao gồm cả nữ giám đốc bộ phận đầu tiên của doanh nghiệp, Lee Young-hee, người đứng đầu bộ phận tiếp thị toàn cầu. Bà Lee là nữ giám đốc đầu tiên tại các công ty Samsung không phải là thành viên của gia đình sáng lập.

Giữa những lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài, công ty lớn nhất Hàn Quốc đã kiềm chế không thực hiện một sự thay đổi lớn nào trong giới lãnh đạo hàng đầu, với hệ thống đồng CEO được duy trì để xử lý hai mảng kinh doanh cốt lõi: Kinh doanh điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng -- được gọi là DX hoặc trải nghiệm kỹ thuật số -- và mảng kinh doanh chất bán dẫn, được gọi là DS hay giải pháp kỹ thuật số.

Các chaebol Hàn Quốc đẩy mạnh quá trình trẻ hóa nhân sự

Việc thăng chức cho các lãnh đạo trẻ không chỉ diễn ra tại Samsung mà còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc do gia đình điều hành, hay còn được biết tới với tên gọi chaebol.

Theo báo cáo của Korea CXO Institute, đơn vị chuyên theo dõi chaebol Hàn Quốc, tính tới tháng 3, có tổng cộng 270 giám đốc điều hành tại 200 công ty lớn nhất đất nước là những người sinh ra từ năm 1970.

Trong đó, số người có chức danh chủ tịch là 21 người, bao gồm 2 lãnh đạo trong nhóm 4 chaebol hàng đầu là Samsung, Hyundai Motor, SK và LG.

Chủ tịch Tập đoàn ô tô Hyundai Chung Euisun, 52 tuổi, được thăng chức vào vị trí chủ tịch từ tháng 10/2020, một sự thay đổi thế hệ đầu tiên sau 20 năm tại tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc và nhà sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, 44 tuổi, nhậm chức vào tháng 6/2018, một tháng sau khi cha ông qua đời, qua đó cũng trở thành lãnh đạo trẻ nhất tại một trong 4 chaebol lớn nhất đất nước.

Chủ tịch Hyundai Chung Euisun (trái) và Chủ tịch LG  Koo Kwang-mo (phải). (Ảnh: Yonhap).

Các nhà lãnh đạo khác ở độ tuổi 40 hoặc 50 bao gồm: Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Won-tae, 46 tuổi; Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ji-sun, 50 tuổi và Chủ tịch Tập đoàn DB Kim Nam-ho, 46 tuổi.

Có 29 người điều hành có chức danh phó chủ tịch. Nhiều người trong số họ là con trai duy nhất hoặc con trai cả của chủ tịch, và có khả năng sẽ tiếp quản công việc kinh doanh tương ứng của họ trong thời gian dài.

Có ba người phụ nữ đảm nhận chức phó chủ tịch, gồm Chung Hye-seung của nhà sản xuất phụ tùng ô tô Inzi Controls, Im Se-ryung của gã khổng lồ thực phẩm Daesang Group và Cho Yeon-joo của Hansol Chemical.

Khoảng 1/4 trong số những người điều hành chaebol thế hệ mới là những người thuộc thế hệ millennials, là những người sinh sau năm 1980, bao gồm Giám đốc điều hành Hanwha Solution Kim Dong-kwan, 39 tuổi; Giám đốc điều hành Hyundai Heavy Industries Chung Ki-sun, 40 tuổi và Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Hyun-min, 39 tuổi.

Trong số các CEO và chủ tịch trẻ, có một số phụ nữ, chẳng hạn như Chủ tịch Hotel Shilla Lee Boo-jin, 52 tuổi; Chủ tịch Shinsegae Chung Yoo-kyung, 50 tuổi và Chủ tịch Hanmi Pharmaceutical President Im Joo-hyun, 48 tuổi.

“Nhiều người trẻ tại các doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc hiện nay là những người có năng lực, tốt nghiệp từ nhiều trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Họ có nhiệm vụ kết hợp những câu chuyện thành công của các công ty toàn cầu vào văn hóa doanh nghiệp lâu đời của Hàn Quốc để nâng cấp đế chế kinh doanh mà những người đi trước đẫ xây dựng”, Oh Il-sun, giám đốc công ty nghiên cứu cho biết.

“Với việc các chaebol ở độ tuổi 40 và 50 ngày càng nắm nhiều quyền lãnh đạo, việc thăng chức cho các giám đốc điều hành trẻ tuổi cũng được cho là sẽ trở nên phổ biến hơn”, ông nói thêm.

Chia sẻ với Korea Times, một quan chức của Hyundai Motor cho biết tập đoàn Hyundai Motor đã tăng đáng kể số lượng giám đốc điều hành mới so với năm trước để nuôi dưỡng một nhóm các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo, đồng thời thể hiện cam kết đổi mới.

Trong khi đó, chia sẻ về quan điểm lãnh đạo trẻ, một quan chức LG chia sẻ: “Không phân biệt tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp, chúng tôi tìm cách chuyển giao nguồn nhân lực có năng lực cạnh tranh toàn cầu và chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau để bổ sung những thứ còn thiếu. Chúng tôi cũng tăng cường chấp nhận các công nghệ cũng như ý tưởng bên ngoài từ một góc nhìn mới".

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.