|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

‘Cha đẻ’ ngành CNTT Ấn Độ: Tại nơi làm việc, lãnh đạo và nhân viên không phải là bạn bè

16:41 | 20/05/2024
Chia sẻ
Tỷ phú công nghệ Ấn Độ Narayana Murthy nói sự tôn trọng là bí quyết thành công của một doanh nghiệp.

Chiều 20/5, tỷ phú công nghệ Ấn Độ Narayana Murthy có buổi gặp gỡ giới công nghệ Việt Nam tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc do ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT dẫn dắt. 

Ông Narayana Murthy là Đồng sáng lập hãng phần mềm Infosys, đồng thời là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tại Ấn Độ. Ông được mệnh danh là ”cha đẻ” ngành CNTT Ấn Độ hay “Bill Gates của Ấn Độ”.

Ông Narayana Murthy (phải) và ông Trương Gia Bình tại sự kiện chiều 20/5. (Ảnh: Đức Huy).

Tại cuộc gặp gỡ chiều 20/5, ông Murthy đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp... yếu tố đã giúp ông và cộng sự đưa Infosys từ công ty vô danh thành công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Trả lời ông Trương Gia Bình về việc làm sao để đạt được thành công như ngày hôm nay, ông Murthy nói giấc mơ lúc đầu khi sáng lập Infosys là trở thành một trong những doanh nghiệp quan trọng nhất ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, ở thời điểm năm 1981, khi ông hỏi cộng sự về những mục tiêu doanh nghiệp cần đạt được trong nhiều năm tới, nhiều người cho rằng, doanh nghiệp cần có lợi nhuận cao hơn, nhưng cũng có người đề ra mục tiêu: "Inforsys phải là được tôn trọng nhất tại Ấn Độ". Đó cũng là mục tiêu của doanh nghiệp từ đó đến nay.

Ông nói thay vì tiền bạc, ông lại coi sự tôn trọng quan trọng hơn tất cả. Đây là kim chỉ nam trong suốt quá trình thành lập và phát triển của công ty. Với tâm thế của người lãnh đạo, vị tỷ phú cho rằng tại nơi làm việc, lãnh đạo và nhân viên không phải bạn bè.

“Chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ trong giờ làm việc khác nhau. Rời khỏi văn phòng, chúng ta là bạn bè. Tuy nhiên ở văn phòng chúng ta có thứ hạng, có cấp bậc", ông nói. Theo ông Murthy, ở các quốc gia đang phát triển, doanh nghiệp cần có năng lực phân tách ra rõ ràng trách nhiệm, mối quan hệ trong công việc.

Bên cạnh đó, ông cho rằng doanh nghiệp cũng cần thu hút, tạo điều kiện thuận lợi, trao quyền, để nhân viên cảm nhận được hạnh phúc, mang lại sự tự do cho nhân viên, đánh giá họ, tưởng thưởng cho họ, từ đó giữ được những tài năng tốt nhất. "Kinh nghiệm của tôi không phải tiền là quan trọng nhất mà nhân sự muốn sự tôn trọng, đánh giá cao phẩm giá của họ", ông nói.

Sự tôn trọng cũng cần được thể hiện ra bên ngoài. Vị tỷ phú công nghệ chia sẻ chính sự tôn trọng từ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đạt 100% lợi nhuận, có sự tin cậy từ khách hàng, thu hút nhân viên từ doanh nghiệp khác. Ông cho hay, muốn đầu tư dài hạn, doanh nghiệp cần đạt được điều này.

“Ở một góc độ khác, nếu muốn Chính phủ tin cậy, doanh nghiệp cũng phải trở thành một trong những doanh nghiệp được tôn trọng nhất”, ông Murthy chia sẻ.

Ngoài ra, một trong những bí quyết để xây dựng doanh nghiệp thành công, theo ông Murthy đó là phải giải được bài toán tài chính. Ông nói không ít tập đoàn có lợi nhuận nhưng chi phí gia tăng, thất thoát thua lỗ. 

"Tài chính đóng vai trò quan trọng, chúng ta phải đảm bảo chi phí được thỏa đáng, được minh chứng phù hợp với hoạt động kinh doanh: chi phí phải ít hơn thứ chúng ta kiếm được”, vị tỷ phú cho biết thêm.

Hiện Infosys - tập đoàn do ông đồng sáng lập là công ty dịch vụ CNTT hàng đầu của Ấn Độ và thế giới, với doanh thu trên 8 tỷ USD với hơn 160.400 nhân viên hoạt động trên 30 quốc gia.

Riêng bản thân ông Murthy, theo thống kê năm 2023 của Forbes, đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD, xếp thứ 711 trong số những người giàu nhất hành tinh. Ông cũng là bố vợ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Lịch làm việc của tỷ phú Narayana Murthy tại Việt Nam kéo dài từ ngày 19 đến 23/5.

Đức Huy