|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

‘Cha đẻ’ mạng internet nói tiền mã hoá không khác gì một canh bạc

07:52 | 22/02/2023
Chia sẻ
Không phủ nhận các lợi ích mà tiền mã hoá có thể mang lại ở các lĩnh vực như chuyển tiền song ông Tim Berners-Lee cho rằng loại tài sản này chỉ mang tính đầu cơ.

Tim Berners-Lee được xem là "cha đẻ" của internet. (Ảnh: CryptoSlate).

Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web, cho rằng tiền mã hoá rất “nguy hiểm” và ví nó như một canh bạc trong một chương trình của CNBC.

Khi thảo luận về tương lai của web, ông Tim Berners-Lee nói rằng tiền kỹ thuật số “chỉ mang tính đầu cơ” và có nhiều tính chất tương tự với “bong bóng dot-com” mà trong đó các cổ phiếu ngành internet (thường không có một mô hình kinh doanh tốt phía sau) đã bị thổi phổng.

“Nó chỉ có tính chất đầu cơ. Rõ ràng là nó thực sự nguy hiểm”, ông Berners-Lee nói với CNBC. “Đầu tư vào một số thứ chỉ mang tính đầu cơ không phải việc mà tôi muốn dành thời gian”, ông nói thêm.

Dù vậy, ông Berners-Lee chia sẻ rằng tiền kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích trong việc chuyển tiền nếu chúng được chuyển về tiền pháp định khi đến tay người nhận.

Berners-Lee được xem là người đã tạo ra World Wide Web vào năm 1989. Dù vậy, ông từng thể hiện sự không hài lòng với tầm nhìn ban đầu của ông về web sau khi nó được triển khai. Cùng John Bruce, Berners-Lee đang mong muốn tái định hình tương lai của internet thông qua một startup có tên Inrupt. Startup này đặt mục tiêu giúp mọi người có thể kiểm soát được dữ liệu của mình.

Nhiều người ủng hộ đã nói về tương lai của internet gắn liền với Web3, một khái niệm hiện chưa có định nghĩa rõ ràng, theo CNBC. Một số người nói rằng Web3 sẽ vận hành dựa trên mạng blockchain. Vì thế, Web3 sẽ như một mạng internet phi tập trung và lấy đi quyền lực của các “ông lớn” công nghệ như Facebook hay Google.

Dù vậy, ông Tim Berners-Lee nói rằng tương lai của internet sẽ là “Web 3.0”. “Nó không phải blockchain”, ông nói và cho rằng blockchain không đủ nhanh và bảo mật.

Nam Khánh

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.