|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CFO Vinamilk: Doanh nghiệp nên chú trọng công bố thông tin bằng tiếng Anh, góp phần thúc đẩy lộ trình nâng hạng

06:45 | 27/11/2023
Chia sẻ
Theo ông Lê Thành Liêm, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Vinamilk, hiện vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin song ngữ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã và đang có nhiều động thái thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian qua. Tuy nhiên, tiến trình nâng hạng từ cận biên lên mới nổi không chỉ phụ thuộc vào cơ qua quản lý, mà còn cần sự chung tay của các thành phần thị trường, bao gồm các doanh nghiệp niêm yết.

Doanh nghiệp niêm yết cần làm gì trước ngưỡng cửa nâng hạng TTCK là một vấn đề được nêu ra tại Hội nghị cấp cao CFO Việt Nam 2023 tổ chức ngày 25/11.

Góc nhìn của ông Lê Thành Liêm, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Vinamilk (Mã: VNM), thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn cố gắng để nâng hạng, kỳ vọng sẽ thành hiện thực trong thời gian sớm nhất. Theo lãnh đạo của Vinamilk, khi đó, quy mô thị trường sẽ lớn. Giá cổ phiếu sẽ tăng, nguyên do là số lượng hữu hạn nhưng dòng tiền vào nhiều.

Phía cơ quan quản lý và các bộ ngành đã và đang thực hiện nhiều biện pháp hướng đến mục tiêu nâng hạng, bao gồm như liên quan đến vốn, hạch toán hay việc đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào hoạt động.

Ông Lê Thành Liêm (giữa) chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: BTC.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, ông Liêm cho rằng bản thân doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị. Đầu tiên là báo cáo đúng chuẩn mực kế toán Việt Nam và sắp tới là chuẩn mức kế toán quốc tế. Thông tin công bố cần đầy đủ, chính xác, kịp thời. Việc tuân thủ pháp luật về công bố thông tin trên thị trường sẽ tạo được niềm tin của nhà đầu tư.

Một trong những tiêu chuẩn trong câu chuyện nâng hạng thị trường là vấn đề công bố thông tin bằng tiếng Anh (song ngữ Việt - Anh). Tuy nhiên, theo ông Liêm quan sát, hiện vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp công bố thông tin song ngữ. Do đó, đội ngũ tài chính - kế toán cần có sự chuẩn bị dần, không thể chỉ có mỗi báo cáo bằng tiếng Việt, để doanh nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu.

Xuân Nghĩa