|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO VinFast toàn cầu chính thức xác nhận sẽ IPO tại Mỹ

07:52 | 18/11/2021
Chia sẻ
VinFast liên tục đặt những dấu chân đầu tiên trên thị trường Mỹ trong thời gian qua, bao gồm giới thiệu trụ sở, tham dự triễn lãm ô tô và trình làng mẫu xe điện mới.

Theo Reuter, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, ông Michael Lohscheller cho biết hãng xe Việt có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm tới.

Điều này đồng nghĩa với việc VinFast có thể là hãng xe điện tiếp theo gia nhập vào danh sách các công ty xe điện đại chúng tại Mỹ, một xu hướng được nhiều startup xe điện tại quốc gia này lựa chọn trong thời gian qua. Đồng thời, việc IPO cũng nhằm mục đích tận dụng sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư để huy động vốn.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 với tư cách là một công ty con trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup có kế hoạch bắt đầu sản xuất ô tô điện tại thị trường Mỹ vào nửa cuối năm 2024, Tổng Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu, ông Michael Lohscheller chia sẻ trong một buổi phỏng vấn ngày 17/11.

"Tất nhiên chúng tôi làm việc thông qua nhiều lựa chọn khác nhau. Chúng tôi có những kế hoạch riêng. Tuy nhiên đúng là như vậy, chúng tôi cũng sẽ tiến hành IPO tại Mỹ trong một hoặc hai năm tới", cựu giám đốc điều hành Volkswagen và Opel, người được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu vào tháng 7 cho biết.

VinFast sẽ tiến hành IPO tại Mỹ trong một hoặc hai năm tới - Ảnh 1.

Xe điện VinFast tới Mỹ tham dự triển lãm. (Ảnh: VinFast).

Bên cạnh đó, ông Lohscheller cũng tiết lộ công ty coi việc sản xuất tại Mỹ là một quyết định chiến lược cực kỳ quan trọng, bởi việc vận chuyển ô tô trên thế giới cần sự thiết lập trong thời gian dài. "Chúng tôi muốn làm mọi thứ tại thị trường Mỹ", lãnh đạo VinFast toàn cầu nói thêm.

Cùng ngày, VinFast cũng chính thức công bố và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ. Sự kiện được diễn ra với sự chứng kiến trực tuyến của thị trưởng thành phố Los Angeles và các quan chức cấp cao của chính quyền bang California và thành phố Los Angeles tham gia trực tiếp.

Trụ sở của VinFast có diện tích khoảng 1.400m2 và có thể tiếp tục được mở rộng trong tương lai. Dự kiến, đây sẽ là nơi làm việc của đội ngũ lãnh đạo và hơn 400 nhân viên VinFast trong thời gian tới.

Cùng với việc thành lập trụ sở chính, VinFast Mỹ sẽ đầu tư xây dựng các văn phòng chi nhánh, tổng đài chăm sóc khách hàng tại nhiều khu vực và triển khai mạng lưới showroom, xưởng dịch vụ để giới thiệu thương hiệu và sản phẩm xe điện tới người tiêu dùng Mỹ, cũng như xúc tiến các kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Cách đây ít giờ, theo giờ Việt Nam, VinFast cũng nổ "phát súng" đầu tiên trên đất Mỹ. Tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (Mỹ) - VinFast đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu, đồng thời giới thiệu hai mẫu SUV điện VF e35, VF e36 với nhiều ứng dụng công nghệ mới nhất.

Hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 thuộc dòng SUV, phân khúc D và E. Lần đầu tiên ra mắt công chúng, VF e35 gây ấn tượng với hình dáng mềm mại cùng những đường cong được nhấn nhá và được làm nổi bật bởi các đường lượn sắc nét, tạo nên sự mạnh mẽ và chuyển động tốc độ tiến về phía trước cho thiết kế. VinFast gọi ngôn ngữ thiết kế này là "cân bằng động".

Trong khi đó, mẫu xe SUV điện VF e36 lại thu hút bởi vẻ đẹp khỏe khắn và tiện dụng. Các chi tiết trên xe VF e36 cho phép cải thiện khí động học và mở rộng phạm vi xe điện, bao gồm "màn gió" ở mui và phần đầu xe để chuyển hướng không khí từ các khu vực có lực cản cao; tay nắm cửa, kính và đường viền phẳng với thân xe; mái dốc khí động học và kính bên thuôn…

Công ty sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước tại thị trường Mỹ cho những chiếc SUV điện từ mùa xuân năm 2022 và dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng vào quý IV năm sau.

Quốc Anh