Kinh doanh

CEO Nissan từ chức giữa lùm xùm thổi phồng lương thưởng

13:50 | 09/09/2019

Chia sẻ

Thông tin về ông Saikawa phát đi trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Nissan đang tệ đi một cách rõ rệt.

Ông Hiroto Saikawa, CEO Nissan Motor, đã quyết định sẽ từ chức. Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi ông thừa nhận đã nhận những khoản lương thưởng thổi phồng bất hợp lí, theo Nikkei Asian Review.

Trang này nói thêm ông Saikawa đã chia sẻ dự định của mình với một vài nhân sự thân tín tại Nissan. Song thời điểm chính xác ông sẽ nhường ghế và danh tính người thay thế ghế nóng thì chưa được tiết lộ.

https___s3-ap-northeast-1

Liên tục những vấn đề liên quan đến thổi phồng lương thưởng của lãnh đạo cấp cao cho thấy Nissan đang đối mặt với vấn đề quản trị, kiểm soát doanh nghiệp nghiêm trọng. (Ảnh: Nikkei)

Trước đó, khi tiến hành điều tra một cáo buộc tương tự với cựu Chủ tịch Carlos Ghosn, hãng xe Nhật Bản phát hiện bản thân ông Saikawa cũng nhận những khoản đãi ngộ bất hợp lí. 

Ông Saikawa sau đó phải hứng chịu những chỉ trích lớn, đặc biệt trong bối cảnh ông gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy tình hình kinh doanh của Nissan Motor.

Nikkei dẫn nguồn tin nội bộ của Nissan nói hội đồng tiến cử của công ty thực tế đã tìm kiếm phương án thay thế cho ông Saikawa từ hồi tháng 7 năm nay.

Nissan cũng sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng vào đầu tuần này để bàn luận các vấn đề liên quan đến lùm xùm của ông Saiwaka cũng như xem lại danh sách ứng viên cho vị trí CEO đồng thời xác nhận quy trình tuyển chọn.

Saikawa trở thành Chủ tịch và CEO Nissan từ tháng 4/2017, dưới thời cựu Chủ tịch Ghosn. Kể từ khi ông Shosn bị bắt vào tháng 11/2018 và bị cách chức, Saikawa đã liên tục chỉ trích người lãnh đạo cũ của mình khi đánh giá thấp lương thưởng của ông đồng thời dùng quỹ của công ty cho các mục đích cá nhân.

Dù vậy, thời điểm đó, nhiều người nghi ngại việc ông Saikawa tiếp tục giữ vị trí CEO bởi bản thân ông là người ủng hộ ông Ghosn suốt nhiều năm.

Saikawa nhận ủng hộ thấp nhất trong số 11 giám đốc đề cử tại đại hội đồng cổ đông công ty hồi tháng 6, với tỉ lệ phiếu thuận là 78%. Một số nhà đầu tư, bao gồm Nippon Life Insurance, phản đối việc ông Saikawa tiếp tục ngồi ghế CEO.

Trong cuộc họp nói trên, hội đồng công ty sẽ đưa ra một số quyết định như hình phạt dành cho ông Saikawa. Về phần mình, CEO Nissan phủ nhận có liên quan đến việc thổi phồng lương thưởng của chính mình.

Tính hình kinh doanh của Nissan đang lao dốc. Hồi tháng 7, hãng xe công bố lợi nhuận hoạt động giảm 99% trong quý II năm nay so với cùng kì năm ngoái. Nissan lên kế hoạch cắt giảm nhân 12.500 nhân sự cho tới tháng 3/2023, tương đương 10% số lượng nhân sự tập đoàn.

Thái Sơn