|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO nhận lương 1.300 USD/giờ để vực dậy sàn FTX

21:39 | 17/12/2022
Chia sẻ
Khoản thù lao được trả cho ông John J. Ray, CEO hiện tại của sàn giao dịch tiền điện tử FTX có thể lên tới hàng triệu USD/năm.

Giám đốc điều hành hiện tại của FTX, ông John J. Ray đang được trả hàng nghìn USD/giờ để giải quyết mớ hỗn độn sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử này, theo CNBC.

Ông Ray cùng các cộng sự không giống như những nhân viên điển hình làm việc trực tiếp cho công ty. Thay vào đó, giống như các chủ ngân hàng và luật sư đang làm việc trong thủ tục phá sản, đội ngũ lãnh đạo mới là các nhà thầu độc lập chuyên nghiệp.

Điều này có nghĩa là họ được thanh toán thù lao ngay lập tức, trước khi nhà đầu tư FTX nhận được tiền bồi thường cho khoản lỗ.

 CEO FTX, John J. Ray. (Ảnh: Getty Images).

Theo hồ sơ tòa án, CEO FTX sẽ nhận 1.300 USD/giờ, cộng với “chi phí hợp lý” để giải quyết vụ phá sản của FTX. Điều này tương đương với 2,6 triệu USD/năm. CNBC đặt giả thiết ông Ray làm việc theo tiêu chuẩn 40 giờ/tuần trong 50 tuần của một năm, cho phép hai tuần nghỉ phép không lương.

Trong vụ phá sản mà Ray đã giải quyết, ông đã lập hóa đơn khoảng 156 giờ trong khoảng thời gian hai tháng, thu về cho khoản thù lao 120.582 USD. CEO FTX cũng từng thu về 1,2 triệu USD khi tiếp quản công ty năng lượng Enron vượt qua khủng hoảng.

Ray cũng có một đội ngũ "cứng" đã làm việc với ông trong ít nhất ba vụ phá sản trong suốt ba thập kỷ qua. Họ từng thực hiện tái cơ cấu Enron vào đầu những năm 2000, Nortel vào năm 2009 và Overseas Shipholding Group vào năm 2014.

Tính tới thời điểm hiện tại, FTX đã thu hồi được số tài sản trị giá khoảng 1 tỷ USD, nhưng có thể mất vài tháng hoặc vài năm trước khi các chủ nợ được thanh toán toàn bộ. Trước đó, quá trình tái cơ cấu của Enron đã kéo dài hơn một thập kỷ, trong khi các thủ tục tố tụng của Nortel vẫn đang được tiến hành vào năm 2022, sau hơn 11 năm.

Thùy Trang