|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Microsoft: Ý định mua lại TikTok là việc kỳ lạ nhất mà tôi từng làm

14:26 | 04/10/2021
Chia sẻ
Thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ của Microsoft đổ vỡ vào tháng 9 năm ngoái.

CEO Microsoft, Satya Nadella, cho biết năm ngoái, nỗ lực của công ty để mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ là “điều kỳ lạ nhất mà ông từng làm”, theo South China Morning Post.

Phát biểu tại sự kiện Code Conference ở Beverly Hills, California, tuần trước, Nadella cho biết khi ấy ông đã từng rất mong đợi để đưa các tính năng bảo mật, an toàn cho trẻ em và công nghệ đám mây của Microsoft lên TikTok.

Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã lệnh cho TikTok phải lựa chọn hoặc bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ cho công ty Mỹ hoặc là bị cấm vĩnh viễn do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia. Microsoft bắt đầu đàm phán về việc mua lại vào tháng 8 năm ngoái nhưng chỉ một tháng sau, thoả thuận sụp đổ.

Việc thúc đẩy Bytedance thoái vốn mảng kinh doanh tại Mỹ đã kết thúc vào thời điểm ông Trump rời nhiệm sở và không có đối tác tiềm năng nào khác theo đuổi việc mua lại TikTok.

“Thật không thể tin được,” Nadella nói về thương vụ này trong một cuộc phỏng vấn tại sự kiện. “Tôi đã học được rất nhiều điều. Đầu tiên, TikTok tìm đến với chúng tôi, không phải điều ngược lại."

Giám đốc điều hành Microsoft cho biết thỏa thuận TikTok thất bại của công ty là 'điều kỳ lạ nhất mà tôi đã làm việc' - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella. (Ảnh: Agence France-Presse).

“TikTok bị kẹt giữa hai làn đạn của Bắc Kinh và Washington,” ông nói. “Tổng thống Trump đã có quan điểm cụ thể về những gì ông ấy cố gắng thực hiện vào thời điểm đó, nhưng rồi thương vụ này đã dừng lại. Chính quyền đã đặt ra hàng loạt các yêu cầu, nhưng rồi sau đó mọi thứ đã được dỡ bỏ.”

Nadella cho biết điều thu hút người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming bị thu hút bởi Microsoft từ các dịch vụ mà Microsoft cung cấp liên quan đến kiểm duyệt nội dung và an toàn cho trẻ em, được phát triển thông qua các sản phẩm có trong công cụ trò chơi điện tử Xbox và trên mạng xã hội doanh nghiệp LinkedIn.

Về vấn đề này, ByteDance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nadella nói rằng ông không biết liệu Mỹ có đang thúc đẩy một lệnh tương tự dưới thời Tổng thống Joe Biden hay không.

Chính quyền Biden cho biết họ đang xem xét các lo ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok. “Tại thời điểm này, tôi hài lòng với những gì mình có,” Nadella nói.

CEO Microsoft cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc chính phủ siết chặt hơn các quy tắc về tiền điện tử, điều này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng mã độc (ransomware) vì tiền chuộc thường chảy qua các hệ thống mờ ám.

Đạt Thái

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiếp tục tăng điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.040 điểm.