|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO JPMorgan kêu gọi Mỹ nhanh chóng xử lý vấn đề thâm hụt tài khoá

08:16 | 17/05/2024
Chia sẻ
Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon ngày 15/5 đã kêu gọi Mỹ giảm thâm hụt tài khoá càng sớm càng tốt.

Ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo tổng tài sản JPMorgan Chase. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, vào ngày 15/5, Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase là ông Jamie Dimon đã kêu gọi Mỹ giảm thâm hụt tài khoá càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo vấn đề này có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nếu tiếp tục bị bỏ qua. 

Bình luận của ông Jamie Dimon diễn ra sau một thời kỳ tăng lãi suất nhanh, cắt giảm thuế và các chương trình kích thích lớn được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, chính phủ liên bang cho đến nay đã chi nhiều hơn 855 tỷ USD so với số tiền thu được trong năm tài khoá 2024, dẫn đến thâm hụt quốc gia. Trong năm tài khoá 2023, chi tiêu thâm hụt của chính phủ ở mức 1,7 nghìn tỷ USD.

Thâm hụt vẫn chồng chất bất chấp những lời trấn an từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Đạo luật Giảm lạm phát sẽ làm giảm thâm hụt hàng trăm tỷ USD, bên cạnh việc giảm giá. 

Ông Dimon bày tỏ hy vọng chính phủ Mỹ thực sự tập trung vào việc giảm thâm hụt trong khi tăng trưởng kinh tế đang mạnh mẽ. Nếu không được giải quyết ngay từ đầu thì sau này các vấn đề do thị trường gây ra sẽ xử lý khó khăn hơn.

Đoàn Hùng