|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO JPMorgan Chase dự báo kinh tế Mỹ đứng trước rủi ro lớn vào cuối năm

21:04 | 14/04/2022
Chia sẻ
Ông Dimon, CEO JPMorgan Chase nhận định kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất là trong quý II và quý III năm nay, nhờ người tiêu dùng và các doanh nghiệp dồi dào tiền mặt và trả nợ đúng hạn.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase lớn nhất nước Mỹ, Jamie Dimon, nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát đang gia tăng. 

Ông Dimon nhận định kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất là trong quý II và quý III năm nay, nhờ người tiêu dùng và các doanh nghiệp dồi dào tiền mặt và trả nợ đúng hạn. 

Ông Dimon cho rằng khó có thể đưa ra dự đoán về lạm phát và việc Fed thắt chặt định lượng, đảo ngược chương trình mua trái phiếu. 

Phát biểu của ông Dimon cho thấy những sự kiện lớn có thể nhanh chóng làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế. Một năm trước, ông nói giai đoạn thuận lợi của kinh tế Mỹ, với tăng trưởng cao và lạm phát trong tầm kiểm soát, có thể kéo dài đến năm 2023. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát cao kéo dài và một loạt tác động từ chiến dịch của Nga tại Ukraine có thể làm thay đổi triển vọng này.

CEO JPMorgan Chase dự báo kinh tế Mỹ đứng trước rủi ro lớn vào cuối năm. (Ảnh: Vocal Media).

Ngày 13/4, JPMorgan công bố lợi nhuận quý I/2022 giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, do chi phí cho nợ xấu tăng và biến động thị trường do xung đột tại Ukraine.

Đặc biệt, JPMorgan đã dành 902 triệu USD để dự phòng nợ xấu, ngược lại với một năm trước, khi ngân hàng này giải phóng 5,2 tỷ USD từ khoản dự phòng.

Theo Giám đốc Tài chính JPMorgan, Jeremy Barnum, đó là động thái bất thường bởi các nhà quản lý ngân hàng này cho biết các khách hàng ở mọi mức thu nhập vẫn đang trả các khoản nợ của họ, trong lúc nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ do Fed tăng lãi suất gia tăng.

Trước đây, Fed đã tăng lãi suất đến mức khiến kinh tế Mỹ giảm sút.

Trong tháng trước, Fed đã nâng lãi suất và cho biết có thể sẽ tiếp tục tăng tại mỗi cuộc họp trong sáu cuộc họp từ nay đến hết năm.

Lê Minh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.