|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Jack Dorsey quyết định dứt áo với Twitter vì không muốn lặp lại sai lầm của Bill Gates

15:47 | 02/12/2021
Chia sẻ
Jack Dorsey sẽ giữ vai trò cố vấn và hoàn toàn rời khỏi Twitter từ năm sau, trái với những gì Bill Gates đã từng làm tại Microsoft trong quá khứ.

Vừa qua, CEO kiêm nhà sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey đã quyết định từ chức. Người thay thế ông Dorsey lên tiếp quản vị trí CEO là Giám đốc tài chính Parag Agrawal. Ông Dorsey cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn toàn rời khỏi Twitter, qua đó không còn giữ mối liên kết nào với công ty do mình sáng lập, theo tạp chí Fortune.

"Tại sao không ở lại hoặc trở thành chủ tịch hội đồng quản trị? Tôi tin rằng điều thực sự quan trọng là tạo cho Parag không gian riêng để anh ấy thỏa sức sáng tạo, dẫn dắt công ty tới thành công mới. Một công ty có thể tự đứng vững mà không cần đến ý kiến từ người sáng lập mới có thể phát triển lâu dài", ông Dorsey nhấn mạnh.

Dù vậy, nhà sáng lập Twitter vẫn sẽ ở lại công ty và giữ vai trò cố vấn để giúp đỡ tân CEO trong quá trình chuyển giao trước khi rời đi hoàn toàn vào năm sau. Quyết định của Jack Dorsey hoàn toàn trái ngược với một CEO nổi tiếng khác, tỷ phú Bill Gates.

Founder Jack Dorsey quyết định không 'dính líu' tới Twitter vì không muốn lặp lại sai lầm của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 1.

Ông Jack Dorsey (trái) và tỷ phú Bill Gates (phải). (Ảnh: Fortune).

Sau khi rời Harvard để thành lập Microsoft vào năm 1975, tỷ phú Bill Gates đã tham gia rất nhiều vào mọi khía cạnh, từ việc phát triển hệ điều hành máy tính đầu tiên được gọi là Microsoft cho đến việc đưa công ty lên sàn. Năm 2000, ông đã từ chức Giám đốc điều hành công ty nghìn tỷ USD này.

Tỷ phú Bill Gates đã đưa người bạn học tại Harvard có tên Steve Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của Microsoft vào năm 1980. Kể từ đó, Ballmer đều đặn tăng hạng từ quản lý lên chủ tịch vào cuối những năm 1990. Khi ông được chọn làm CEO mới, Bill Gates quyết định vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ tịch Microsoft và làm "kiến trúc sư chính cho mảng phần mềm".

Dù đã quen biết và làm việc cùng nhau hơn 30 năm, nhưng việc Bill Gates vẫn ở lại công ty khi đã quyết định từ chức CEO gây ra sự căng thẳng trong mối quan hệ với Ballmer. Chính điều này đã khiến môi trường làm việc của Ballmer gặp khó.

"Bill và tôi đã cố gắng tìm ra ý nghĩa thực sự trong việc ông ấy đề nghị tôi trở thành CEO mới, nhưng ông ấy muốn ở lại làm việc cho tôi với tư cách là "kiến trúc sư chính cho mảng phần mềm". Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình là CEO đúng nghĩa cho đến khi Bill Gates rời đi hoàn toàn", ông Ballmer nói trên tờ Business Insider vào năm 2017.

Hai người thường xuyên nói về hướng đi của công ty. Ballmer cho biết ông muốn tập trung vào phần cứng, trong khi tỷ phú Bill Gates lại muốn đẩy mạnh mảng máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Năm 2013, Microsoft cuối cùng đã mua lại mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia. Dù vậy, chỉ vài năm sau, công ty đã ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 8,4 tỷ USD, mức lỗ hàng quý lớn nhất lịch sử. 

Các nhà phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu đến từ thương vụ mua lại mảng kinh doanh của Nokia. Sau đó, tỷ phú Bill Gates phải công khai tuyên bố rằng việc không tham gia vào mảng kinh doanh điện thoại sớm hơn là một trong những sai lầm lớn nhất của ông.

Khi Ballmer chính thức rời khỏi Microsoft vào năm 2016, ông từng trả lời một buổi phỏng vấn rằng ông và tỷ phú Bill Gates đã không còn bất kỳ sợi dây liên kết nào.

Tháng 3/2020, Bill Gates chính thức rút lui khỏi hội đồng quản trị Microsoft và hiện không giữ bất kỳ vai trò chính thức nào tại công ty do mình sáng lập, nhưng ông nói rằng quyết định này không đồng nghĩa với việc ông đã rút lui hoàn toàn khỏi Microsoft.

Ngược lại, Dorsey nói rõ rằng việc hoàn toàn rời khỏi Twitter là động thái mà công ty cần để phát triển mạnh me hơn và cũng là để Agrawal thành công hơn. "Agrawal lãnh đạo công ty bằng cả trái tim và tâm hồn, và là người mà tôi học hỏi hàng ngày. Tôi có sự tin tưởng tuyệt đối với tân CEO Twitter", nhà sáng lập Jack Dorsey nhấn mạnh.

Quốc Anh

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.