Doanh nghiệp

CEO Bob Dudley có thể rời BP vào năm tới

07:59 | 05/10/2019

Chia sẻ

Ông Dudley - Tổng giám đốc điều hành của công ty dầu khí Anh BP dự định nghỉ vào năm tới, kết thúc 10 năm tại nhiệm với biết bao thăng trầm của BP trong suốt thời gian qua.

BP đã trải qua những thời điểm khó khăn nhất, có lúc tưởng như sụp đổ sau khủng hoảng vùng vịnh Mexico năm 2010 đến thời kỳ phát triển thịnh vượng như ngày hôm nay.

CEO Bob Dudley có thể rời BP vào năm tới - Ảnh 1.

CEO BP Bob Dudley

Người lãnh đạo BP đã nhiều lần đề cập đến việc này, nói rằng ông sẽ về hưu vào tuổi 65, tức là năm 2020. Hội đồng quản trị BP họp ở Mỹ đã thảo luận về việc này, nhưng chưa ấn định ngày. Có thể thông báo sẽ được tuyên bố vào cuối năm nay.

Tháng 1/2019, Helge Lund đã được chỉ định làm Chủ tịch BP để có thể lên kế hoạch bố trí nhân sự cho vị trí này. Trong số những ứng cử viên có thể là Giám đốc Tài chính Brian Gilvary và Giám đốc Khai thác dầu và khí Bernard Looney.

Ông Dudley trở thành Tổng giám đốc thay cho người tiền nhiệm sau vụ Deepwater Horizon ở vịnh Mexico năm 2010 khiến 11 nhân viên ở giàn khoan bị chết và gây ra vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

BP khi đó đứng bên bờ vực phá sản, phải đền bù số tiền khổng lồ 60 tỷ đô la, chưa kể chi phí khắc phục hậu quả tràn dầu. Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất năm 2014 khiến toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí thế giới phải cắt giảm chi phí và nhân sự. 

BP dưới thời Dudley cho thấy sự hồi phục nhanh chóng cả về hoạt động và mức độ mở rộng sản xuất, sản lượng, trong đó có 10,5 tỷ đô la mua tài sản đá phiến Mỹ, cú chuyển nhượng lớn nhất trong lịch sử 30 năm của BP.

Từ sau khủng hoảng vịnh Mexico, tài sản của BP đã tăng 52%, trị giá 130,35 tỷ đô la, lương của Dudley cũng tăng từ 681.500 đô la năm 2010 lên 19,6 triệu đô la năm 2015.

Ông là thành viên Hội đồng quản trị Rosneft từ năm 2013, nơi BP giữ 19,75% cổ phần. Nếu tính theo trữ lượng thì tài sản của BP ở Rosneft chiếm 40% tổng trữ lượng của BP, tương đương 8,16 tỷ thùng dầu qui đổi. Sản lượng của riêng BP trong Rosneft chiếm 31% tổng sản lượng BP, tương đương 1,14 triệu thùng/ngày. 

Nếu Dudley rời BP vào năm 2020, BP không thể chỉ định Dudley vào Hội đồng quản trị Rosneft nữa và sẽ phải có người thay thế. Tuy nhiên điều đó không làm thay đổi vị trí của BP ở Rosneft bởi Rosneft quá quan trọng với BP. 

BP có cổ phần ở các dự án của Rosneft ở Nga như 20% mỏ dầu Taas- Yuryakh, 49% Ermak và Kharampu.

Ngọc Linh