|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO BKAV khoe phát triển thành công công nghệ AI trong chăn nuôi bò sữa, theo chân gã khổng lồ Huawei, Cargill

07:33 | 21/10/2021
Chia sẻ
CEO Nguyễn Tử Quảng tin rằng công nghệ AI của BKAV có thể giúp các đơn vị chăn nuôi tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm cũng như bảo vệ môi trường.

Ngày 21/10, trên trang Facebook cá nhân, CEO BKAV, ông Nguyễn Tử Quảng đã giới thiệu về công nghệ BKAV AI View – một ứng dụng dành riêng cho việc nuôi bò sữa.

Theo ông Quảng, một trong những bài toán khó được đặt ra ở trong những trang trại bò sữa lớn nhất Việt Nam là khi vào thời điểm mùa hè, nhiệt độ cao có thể khiến bò sữa sốc nhiệt. Ngoài ra, lực ma sát khi các con bò ăn cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể chúng tăng lên.

Những việc này sẽ khiến sản lượng sữa bò giảm xuống. Để hạ nhiệt cơ thể, một trong những biện pháp được áp dụng là phun nước làm mát trực tiếp vào đàn bò. CEO BKAV nhận định đối với những trang trại quy mô lớn, sở hữu số lượng vài chục nghìn con bò, mọi thứ cần được tự động hóa.

Theo ông Quảng, khoảng một nửa diện tích các chuồng bồ đang để trống. Vì vậy, nếu phun nước cho cả chuồng sẽ gây lãng phí nguồn nước, chưa kể với quy mô lớn như vậy, các đơn vị chăn nuôi cũng không đủ nước để tưới cho cả đàn. Ngoài ra, việc xử lý nước thải cũng rất tốn kém.

"Chúng tôi đã huấn luyện cho camera AI View nhận biết các con bò trong những điều kiện khác nhau, chẳng hạn như khi bò đứng, bò nằm, bò nhai cỏ,… Nhờ đó, camera biết được bò đang tập chung ở đâu, khoảng trống như thế nào để điều khiển vòi phun nước tương ứng đúng chỗ các con bò", CEO BKAV cho biết.

Lãnh đạo BKAV cho biết làm như vậy có khả năng giúp tiết kiệm một nửa lượng nước, giảm thiểu lượng nước thải phải xử lý, đồng thời giúp tăng sản lượng sữa khai thác. Thậm chí, mỗi năm các đơn vị chăn nuôi này vừa có thể tiết kiệm cả chục tỷ đồng, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra, ông Quảng tiết lộ công việc phát triển AI Engine mới này được các kỹ sư BKAV thiết kế trong vòng ba tuần.

BKAV phát triển công nghệ AI chăn nuôi bò sữa, theo chân những gã khổng lồ như Huawei, Cargill - Ảnh 1.

Công nghệ nhận dạng vị trí đàn bò của BKAV. (Ảnh: @Nguyễn Tử Quảng).

Thực tế, việc áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm trên thế giới không phải chuyện hiếm, và nhiều hãng công nghệ cũng đẩy mạnh áp dụng việc này trong thời gian qua.

Theo Business Insider, gã khổng lồ trong ngành công nghệ Trung Quốc là Huawei Technologies đã chuyển sự chú ý sang việc áp dụng AI trong các trang trại chăn nuôi lợn khi doanh số bán điện thoại thông minh giảm sau những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Huawei có thể giúp người chăn nuôi lợn xác định từng con lợn. Đồng thời, một số công nghệ khác cũng có khả năng giúp theo dõi các chỉ số quan trọng của đàn lợn, bao gồm cân nặng và chế độ ăn uống.

Dự án mới đó đã được Chủ tịch Duan Aijun, người điều hành mảng kinh doanh trí tuệ nhân tạo của công ty công bố trên mạng xã hội Weibo, theo The South China Morning Post.

Người phát ngôn của công ty nói trên BBC News: "Việc chăn nuôi lợn là một ví dụ khác về cách chúng tôi cố gắng hồi sinh một số ngành công nghiệp truyền thống bằng công nghệ ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) để tạo ra nhiều giá trị hơn cho các ngành công nghiệp trong kỷ nguyên 5G".

Trong khi đó, theo tạp chí Fortune, Cargill, công ty tư nhân hàng đầu nước Mỹ cũng đang áp dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ cao cho việc chăm sóc tôm cũng như chăn nuôi gia súc.

Công ty đang áp dụng các công nghệ học máy thông minh tương tự được sử dụng bởi các bot giao dịch tần số cao, trợ lý ảo xử lý giọng nói và ô tô tự lái để giúp những nông dân quét khuôn mặt của đàn bò. Tất cả những nỗ lực này đều hướng đến mục tiêu giảm thiểu chất thải ra môi trường.

Quốc Anh

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.