Nhà đất

Central tố chủ đầu tư siêu dự án Tropicana Nha Trang không trả tiền, ép nhà thầu rút khỏi công trường

17:15 | 03/07/2020

Chia sẻ

Sáng 3/7, hàng loạt nhà thầu đã căn băng rôn yêu cầu ông Trần Xuân Toàn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang không được xâm phạm thiết bị, tài sản của nhà thầu và trả phần tiền còn thiếu cho họ.

Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang (Tropicana Nha Trang) hay còn gọi là Beau Rivage Nha Trang tọa lạc tại số 40 Trần Phú, TP Nha Trang.

Tại khu đất mặt tiền biển rộng gần 10.500m2 thực hiện dự án, chủ đầu tư sẽ xây dựng hai tòa tháp cao 40 tầng với 1 tầng hầm, 6 tầng giải trí phức hợp và 2 tòa tháp căn hộ du lịch, khách sạn 5 sao quốc tế.

Chủ đầu tư siêu dự án Tropicana Nha Trang bị tố không trả tiền cho nhà thầu - Ảnh 1.

Nhà thầu chính Central bị chủ đầu tư dự án Tropicana Nha Trang đuổi khỏi công trình. (Ảnh: Khải An)

Tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chấp thuận phương án kiến trúc qui hoạch dự án Tropicana Nha Trang. Đến cuối năm 2016, Sở Xây dựng tỉnh này đã cấp phép xây dựng tầng hầm cho dự án.

Tuy nhiên, hơn 4 năm qua, dự án mới hoàn thiện phần tầng hầm và xây thêm 5 tầng nổi (phần thô). Không chỉ chậm tiến độ, trong quá trình xây dựng phía chủ đầu tư và các nhà thầu đã phát sinh nhiều mâu thuẫn.

Cụ thể sáng 3/7, nhiều nhà thầu như Đại Tiến Phát và Vinagroup đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả thiết bị cho họ.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Xây dựng Central (Central) đã yêu cầu Cty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang thanh toán tiền thi công theo các thỏa thuận, hợp đồng đã giao kết. Đồng thời yêu cầu Cty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang hoàn trả các tài sản của công ty tại dự án.

Chủ đầu tư siêu dự án Tropicana Nha Trang bị tố không trả tiền cho nhà thầu - Ảnh 2.

Các nhà thầu căng băng rôn đồi thiết bị trong dự án. (Ảnh: Khải An)

Đại diện Công ty Central cho biết, hiện chủ đầu tư dự án Tropicana Nha Trang còn nợ công ty hơn 60 tỉ đồng (41,3 tỉ đồng đối với phần tầng hầm và 19,6 tỉ đồng phần thân".

"Nghiêm trọng hơn, hành vi ngăn chặn quyền tiếp cận của Central với các công trình đang tiếp quản cùng với tuyên bố đã kí hợp đồng thi công cho nhà thầu khác buộc Central di dời toàn bộ thiết bị hiện hữu để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công này của chủ đầu tư là hành vi đe dọa nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích của Nhà thầu, coi thường tinh thần thượng tôn pháp luật", vị này cho biết.

Cụ thể, ngày 22/6, chủ đầu tư dự án Tropicana đã có văn bản thông báo lần 2 đến Công ty Central. Theo văn bản, sau dịch COVID-19, Công ty Central vẫn không triển khai thi công xây dựng dự án Tropicana Nha Trang theo cam kết giữa hai bên.

Phía chủ đầu tư cũng cho biết, đã thanh toán tạm ứng cho nhà thầu hơn 106,3 tỉ đồng, trong khi hợp đồng thi công gói phần ngầm đã bao gồm VAT là lớn hơn 90,3 tỉ đồng. Đối với gói thô, chủ đầu tư cũng tạm ứng hơn 42,7 tỉ đồng trong khi giá trị theo chứng chỉ thanh toán của đơn vị tư vấn quản lí dự án là hơn 48,5 tỉ đồng.

Công Miền Nhiệt đới Nha Trang cũng cho biết vẫn chưa nhận được đầy đủ các hóa đơn tài chính theo đúng qui định của Nhà nước cho các thanh toán tiền nói trên dù đã nhiều lần yêu cầu.

Theo đó, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu di dời thiết bị để chủ đầu tư bàn giao mặt bằng cho nhà thầu mới nhưng từ khi thông báo lần 1 vào ngày 18/6 đến ngày 22/6 Cty Central không thực hiện và không phản hồi mà cố tình chây ì tháo dỡ nhằm cản trở việc thi công dự án cũng như đưa ra yêu sách đòi chủ đầu tư phải thanh toán các khoản tiền vô cớ.

Do đó, phía chủ đầu tư đã nghiêm cấm nhân sự của Công ty Central ra vào dự án từ 16h30 ngày 22/6/2020 và chủ đầu tư không đảm bảo hư hỏng hoặc mất mát các thiết bị của nhà thầu.

Chủ đầu tư siêu dự án Tropicana Nha Trang bị tố không trả tiền cho nhà thầu - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án.

Trước vấn đề trên phía Công Central cho biết, gói thầu phần ngầm đã hoàn tất thi công ngày 12/5/2019. Các số tiền còn lại là trị giá các khối lượng phát sinh do nhà thầu thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư và lãi vay.

"Đáp lại sự cố gắng không ngừng và thiện chí làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian dài của chúng tôi, Công ty Tropicana đã và đang vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của hợp đồng và thỏa thuận được kí kết giữa các bên, tìm mọi cách trì hoãn, không tiến hành rà soát, xác nhận toàn bộ giá trị thi công mà Central đã thực hiện hoàn thành.

Các giá trị này đã được nghiệm thu về chất lượng và được xác nhận về khối lượng bởi các đơn vị tư vấn có đầy đủ thẩm quyền và năng lực theo qui định của pháp luật và được chỉ định trực tiếp bởi chủ đầu tư. Điều này thể hiện sự sai trái của cá nhân ông Trần Xuân Toàn, ngang nhiên đi ngược lại các giao ước được thiết lập", đại diện Công ty Central khẳng định.

Theo đó, trước động thái của Công ty Miền Nhiệt đới Nha Trang, phía Cty Central cũng đã có đơn kêu cứu và đề nghị can thiệp khẩn cấp gửi ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các đơn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, các sở ban ngành, công an về hành vi vu khống, ngăn cản bất hợp pháp nhân dự nhà thầu Central tiếp cận công trường dự án Tropicana Nha Trang.

Khải An